(Yeni) – 5 loại rau mọc hoang khắp các miền quê Việt Nam, được thế giới săn lùng là ‘rau trường sinh’. Đó là rau gì?
Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu thuận lợi, cây cối tươi tốt, phát triển quanh năm. Thậm chí, có những loại rau mọc hoang khắp các vùng quê, được giới săn lùng gọi là ‘rau trường sinh’.
1. Lá hẹ
Đối với người Nhật, hẹ là một loại rau lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe. Đây là loại rau có vị cay, hơi chua, tính ấm, được mệnh danh là rau của thận, tốt cho “phái mạnh” trong vấn đề sinh lý.
Nhờ chứa các hợp chất kháng viêm mạnh hơn kháng sinh nên hẹ có thể dùng làm thực phẩm hàng ngày để chữa viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Lá hẹ còn chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Thường xuyên dùng lá hẹ vào mùa đông và mùa xuân có thể giúp xua tan cảm lạnh, tăng cường thể lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh thiếu dương.
Hẹ tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng bạn không nên dùng hẹ quá nhiều một lúc vì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn có kiểm soát ở mức 100-200g/bữa. Lưu ý khi sơ chế lá hẹ nên cắt nhỏ và xào trên lửa lớn, hành thật nhanh. Xào quá lâu lá hẹ sẽ bị nát, ăn không ngon đồng thời chất sunfua trong hẹ sẽ bị biến chất.
2. Cây tầm ma
Chắc hẳn ở các vùng quê, loại rau này đã quá quen thuộc, bởi chúng mọc hoang ở vườn nhà, bờ rào, bờ ruộng. Ở một số nước lớn, người ta ca ngợi cá tầm với công dụng phòng chống ung thư, chữa bệnh tiểu đường, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều người cho rằng đây là loài cỏ dại nên đã nhổ bỏ, không có tác dụng gì.
Y học cổ truyền coi đây là một loại dược liệu quý, mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Tầm ma có vị hơi đắng, ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng làm tan sỏi, thanh nhiệt, hóa đờm, lợi tiểu. Ở một số nơi ở Việt Nam, người ta dùng tầm bóp để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, họ vẫn chưa biết tác dụng thực sự của cây tầm ma.
3. Rau càng cua
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu, còn có tên gọi khác là rau tiêu, ma quỷ, khổ qua, đơn kim. Thành phần dinh dưỡng của Tôm Càng với 92% là nước và 8% là các vitamin và khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magie, vitamin C,… Cụ thể, 100 gam Tôm càng cung cấp cho cơ thể 24 calo , bao gồm: 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magie; 5,2 mg vitamin C. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người và cần thiết để bổ sung cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, lá càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ có chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, cảm mạo, viêm khớp. Đặc biệt, loại rau này có tác dụng hạ sốt ngang với aspirin. Ngoài ra, cải bó xôi ngăn ngừa một số tế bào ung thư phát triển. Từ đó có thể dùng để bồi bổ cơ thể với mục đích phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh này.
4. Rau bina
Mới đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết giá một khay quả tầm gai Nhật Bản – loại quả dân dã ở Việt Nam là 700.000 đồng/kg. “quên” được người dân ở nhiều quốc gia tìm kiếm. Loại rau dại mọc như cỏ chính là cây sam. Đây là loại rau quê được mệnh danh là “nông dân” vì dễ sống, mọc ở vườn, ven đường, ruộng và cả những nơi khô hạn nhất.
Cây sưa có dáng mọng nước, thân mọc sát đất có màu đỏ hồng, nhẵn với những chiếc lá mọc thành chùm ở các đốt hoặc ngọn, hoa màu vàng hoặc đỏ rất đẹp. Rau sam có mùi vị đặc trưng, thanh nhẹ và chua nhẹ. Tuy gọi là rau nhưng ở Việt Nam, người dân thường chỉ coi cây sam là loại cây mọc hoang và chỉ dùng làm rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò.
Tuy nhiên, ở nhiều nước châu Âu, purslane rất phổ biến. Chúng được sử dụng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan sử dụng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng yêu thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn ngon, hay ở Mỹ có món rau sam trộn dấm… Đặc biệt, trong truyền thống Y học Trung Quốc, loại rau này được coi là “thuốc trường sinh” và được sử dụng để chữa nhiều bệnh.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, rau sam chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít thực vật có chứa omega-3 chuỗi dài EPA, rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa nhiều vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin nhóm B, caroten), cũng như các khoáng chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali, sắt…
5. Lục bình
Bèo tây mọc ở ao hồ, kênh rạch, ở khắp các vùng miền Việt Nam. Phần lớn lục bình được tận dụng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, lục bình được bán với giá tương đương gần 20.000 đồng cho một nhánh nhỏ. Người dân mua lục bình trong siêu thị để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước.
Lương y cho biết bèo tây có tác dụng lợi tiểu, sơ phong, chữa sưng tấy, giải độc và các chứng viêm sưng đau như viêm tinh hoàn, viêm hạch, viêm khớp ngón tay, sưng nách, áp xe vết chích… Ngoài ra, thân và lá bèo tây có tác dụng kháng viêm. và có tác dụng giải độc ngoài da, giúp chữa mụn nhọt, tiêu sưng. Theo nghiên cứu của El-Shemy và cộng sự, chiết xuất lục bình có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gram âm và gram dương. Đúng là có nhiều điều bất ngờ về những loại rau tưởng chừng rất đỗi bình thường này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-duoc-the-gioi-san-lung-goi-la-rau-truong-tho-o-viet -nam-moc-dai-day-ngai-vuon-it-nguoi-an-727497.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-duoc-the-gioi-san-lung- goi-la-rau-truong-tho-o-viet-nam-moc-dai-day-ngai-vuon-it-nguoi-an-d373460.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]