( Yeni ) – Dưới đây là các phương pháp luộc tôm của đầu bếp kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, rất đáng để tham khảo và làm theo.
Tôm là loại hải sản phù hợp với mọi lứa tuổi với thịt tươi mềm, hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, tôm luộc giữ được hương vị nguyên bản, bảo toàn được tối đa dinh dưỡng trong tôm và dễ làm nên được nhiều người lựa chọn chế biến. Nhưng phương pháp luộc cũng rất quan trọng, dưới đây là các phương pháp luộc tôm của đầu bếp kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, rất đáng để tham khảo và làm theo.
1. Phương pháp luộc tôm bằng nước nóng
Cách chế biến phổ biến nhất là luộc, món tôm luộc tưởng chừng như đơn giản thực ra lại có rất nhiều điều cần lưu ý.
Trước hết, chúng ta phải sơ chế tôm. Rút dây tôm ra khỏi khoang tôm, cắt bỏ đuôi và chân tôm rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi, cho gừng thái chỉ và hành lá vào, sau đó nêm chút muối, sau khi đun sôi vặn lửa nhỏ rồi cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ và nổi lên thì vớt ra.
Cuối cùng, cho tôm đã luộc vào nước lạnh để làm nguội, nếu có điều kiện có thể dùng nước đá, thịt tôm làm theo cách này sẽ chắc hơn.
Lưu ý: Tôm nên luộc bằng nước nóng, bởi nếu luộc bằng nước lạnh dễ bị khét và có mùi tanh nồng, thêm chút muối có thể làm cho thịt tôm tươi và ngọt hơn.
2. Phương pháp hầm tôm
Việc hầm tôm không phổ biến, nhưng hầu hết ngư dân lâu đời ở vùng ven biển đều sử dụng phương pháp này, không thêm một giọt nước nào trong toàn bộ quá trình chế biến. Tôm được chế biến theo cách này có hương vị chân thực, thơm ngon, không tanh.
Đầu tiên, nguyên liệu cũng cần được sơ chế, cách luộc tôm cũng giống như vậy, rút đuôi và chân tôm ra, rửa sạch rồi để riêng.
Sau đó, cắt nhỏ hành tím, gừng cắt lát, hành cắt khúc, trải xuống đáy nồi, xếp tôm đã làm sạch lên trên, đổ một vòng rượu gạo lên thành nồi.
Cuối cùng, đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 5 phút, thịt tôm được làm theo cách này ngọt và không có mùi tanh.
Lưu ý: Đáy nồi nên trải hành tím và gừng thái nhỏ để cách ly hoàn toàn tôm khỏi nồi, tốt nhất nên dùng cơm rượu, nếu không có cơm rượu có thể thay bằng rượu gạo hoặc rượu nấu ăn, có thể loại bỏ mùi tanh. Luộc tôm rất dễ bị khét và có mùi tanh nhưng với phương pháp hầm sẽ loại bỏ hoàn toàn những vấn đề này.
3. Phương pháp luộc tôm đông lạnh
Đối với vùng sâu trong đất liền ăn tôm tươi đã hiếm, nhất là tôm tươi trái vụ lại càng khó nên nhiều bạn sẽ mua vài con tôm đông lạnh về ăn. Tuy nhiên, cách chế biến tôm đông lạnh cũng cần có những lưu ý riêng khác với tôm tươi.
Đầu tiên, tôm đông lạnh cần được rã đông trước, không nên ngâm trong nước bởi như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị của tôm. Vớt bỏ đá vụn còn sót lại trên tôm đông lạnh, sau đó cho vào chậu, rắc đều một ít muối và để yên trong 5 phút để tôm tự tan đá.
Sau đó, ướp tôm đã rã đông với gừng băm và rượu nấu ăn trong 5 phút, hết thời gian rửa lại bằng nước sạch.
Cuối cùng, cho nước, gừng thái lát, hành lá và một ít muối vào nồi, đun sôi thì vặn nhỏ lửa rồi cho tôm vào, nấu đến khi tôm nổi lên thì vớt ra xả lại với nước lạnh.
Lưu ý: muối được sử dụng để rã đông để độ tươi của tôm rã đông hoàn toàn nguyên bản. Tôm đông lạnh thường có mùi hơi tanh nên thêm bước ngâm chua để khử mùi tanh còn quy trình luộc giống nhau.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/luoc-tom-bo-truc-tiep-vao-nuoc-lanh-la-sai-cho-them-thu-nay-tom-ngon-ngot-do-au-lai-giau-dinh-duong.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-bo-truc-tiep-vao-nuoc-lanh-la-sai-cho-them-thu-nay-tom-ngon-ngot-do-au-lai-giau-dinh-duong-d356328.html” name=”Xe và Thể thao”]