Cái tên không chỉ gây tò mò, món ăn còn có cách thưởng thức khá cầu kỳ khi phải cho các nguyên liệu vào nước sốt theo một thứ tự nhất định.
Mì qua cầu (Guoqiao mixian) là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn là sự kết hợp của bún, nước sốt nóng và một số nguyên liệu ăn kèm như thịt thái mỏng, trứng, nấm, nội tạng, đậu phụ và các loại rau theo mùa.
Điểm đặc biệt của món ăn là mỗi nguyên liệu được đựng trong một bát nhỏ riêng thay vì bát lớn. Khi ăn, thực khách sẽ lần lượt chấm các nguyên liệu theo thứ tự thịt, rau, bún rồi đến các loại gia vị như giấm, hẹ, ớt. Sức nóng của nước sốt sẽ từ từ làm chín các nguyên liệu tại bàn.
Món ăn này phổ biến đến mức du khách có thể tìm thấy ở khắp Trung Quốc, từ quán ăn ven đường cho đến nhà hàng cao cấp. Thậm chí có những chuỗi nhà hàng chuyên phục vụ món bún này.
Các nguyên liệu của món ăn được bày trong bát nhỏ
Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, cách thưởng thức cầu kỳ, món ăn còn khiến người khác tò mò bởi tên gọi đặc biệt. Thực ra cái tên bún qua cầu bắt nguồn từ một câu chuyện cảm động về tình yêu và lòng thủy chung.
Theo những gì người dân truyền lại, món mì qua cầu ra đời cách đây khoảng 200 năm tại thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ở đất nước này có một hồ nước xinh đẹp và một hòn đảo nhỏ giữa hồ được nối với bờ bằng một cây cầu gỗ. Nhờ vị trí biệt lập với khu dân cư và không gian yên tĩnh, hòn đảo này được coi là một địa điểm lý tưởng cho các sĩ tử địa phương nghiên cứu để đi thi.
Trong số những sinh viên học ở đây, có một người đặc biệt siêng năng. Mỗi ngày vợ anh qua cầu mang cho anh một tô bún. Tuy nhiên, sau quãng đường dài qua cầu cùng chồng đang đi học, tô bún nguội ngắt, sợi bún bị trương lên, không còn ngon. Lâu ngày vì chán ăn, người đàn ông bắt đầu đổ bệnh, ốm dần khiến người phụ nữ vô cùng xót xa.
Món bún là kết quả của tình yêu và sự chăm sóc của người phụ nữ dành cho chồng
Từ đó, người phụ nữ bắt đầu nghĩ cách giữ ấm thức ăn sau một thời gian dài. Sau nhiều ngày suy nghĩ, người vợ quyết định ninh một con gà để làm nước sốt rồi chia từng nguyên liệu như bún, thịt, rau ra bát riêng để khi nào chồng ăn thì chấm vào nước sốt. Nhờ lớp dầu bóng trên bề mặt và nồi đất giữ nhiệt, nước sốt sẽ đủ nóng để làm chín bún và các nguyên liệu khác.
Từ đó, thức ăn khi đến tay người đàn ông vẫn còn nóng hổi nên dần dần ăn ngon miệng hơn, sức khỏe cũng dần cải thiện và có thể chuyên tâm vào việc học. Tiếng đồn về cách chế biến món ăn này dần lan rộng và nhiều người làm theo. Vì người vợ phải qua cầu để mang đồ ăn ra đảo cho chồng nên người ta lấy câu chuyện ăn uống để đặt tên cho món ăn, gọi là bún qua cầu. Cuối cùng, chàng sinh viên này đã vượt qua kỳ thi gian khổ và được vợ vô cùng biết ơn.
Vì câu chuyện đặc biệt đằng sau món ăn, món mì qua cầu ngày nay được nhiều người công nhận là biểu tượng của sự cần cù, khéo léo và hiếu khách.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bun-qua-cau-mon-an-doc-dao-va-cau-chuyen-tinh-yeu-cam-dong-dang-sau -20230526093004522.chn” name=””]