(Yeni) – Với công thức kho cá dưới đây, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, chắc thịt không tanh, ai cũng tấm tắc khen tài nấu nướng.
Cá kho tộ là món ăn dân dã và nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Để món cá thơm ngon và không còn mùi tanh, bạn nhớ sơ chế và kho cá với những gia vị này để tạo hương vị đậm đà.
Sơ chế cá
Sau khi mua cá về, bạn cần tiến hành sơ chế và loại bỏ mùi tanh của cá. Để khử mùi tanh, bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi rửa sạch. Việc này sẽ giúp cá sạch nhớt và không còn mùi tanh.
Khi mổ cá, loại bỏ mang và màng đen trong bụng để cá bớt mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá, bạn dùng dao rạch một đường ngang trên thân cá, cách đầu và thân khoảng 1 cm. Đường này sẽ là một dải có gân màu trắng. Vui lòng kéo nó từ từ cho đến khi nó được gỡ bỏ hoàn toàn. Làm như vậy trên cả hai mặt thân cá sẽ giúp loại bỏ mùi tanh đáng kể.
Đối với các loại cá da trơn như ba sa, cá trê, tu hú hay lươn, bạn có thể đun một ít nước sôi dội lên mình cá rồi cạo sạch nhớt. Phương pháp này sẽ làm cho cá rất sạch và không còn mùi tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút để cá bớt mùi tanh.
cá ướp
Khi ướp cá, tránh dùng quá nhiều gia vị phức tạp. Sau khi làm sạch và cắt cá, đặt nó vào một cái bát lớn. Sau đó cho nước mắm ngon, xì dầu, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý) vào cá. Sau đó ướp cá khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.
Thời gian ướp lâu như vậy cũng giúp cá săn chắc và ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Cá kho với gia vị gì?
Để món cá hầm đậm đà hơn, nên dùng nước tự làm. Để thịt cá mềm và béo hơn, bạn có thể cho thêm một ít thịt ba chỉ vào nồi kho cá, đảm bảo hương vị hấp dẫn cho món cá chiên. Nếu không có thịt heo, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ heo để cá không bị khô mà vẫn giữ được vị ngọt.
Khi kho cá, cho cá và nguyên liệu kho vào nồi. Lưu ý xếp riềng hoặc thịt xen kẽ với cá. Sau đó thêm nước vào nồi. Nếu lượng nước không đủ ngập cá, bạn có thể thêm nước nóng và đun sôi ở lửa lớn.
Trong quá trình bày cá nên cho thêm một thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất có mùi thơm và vị đậm, được coi là “kẻ thù truyền kiếp” của mùi cá. Điều này giúp bạn dễ dàng loại bỏ mùi tanh của cá trong quá trình nấu nướng.
Có người còn dùng nước mắm nguyên chất để rửa ruột, khử mùi. Nước mắm không chỉ làm mềm thịt cá mà còn làm tăng hương vị. Khi cá sôi, bạn đậy vung đun ở lửa nhỏ khoảng 40-45 phút đến khi cá chín mềm.
Trong quá trình kho cá nếu cần thêm nước thì chỉ nên cho nước nóng, không cho nước lạnh để tránh cá bị tanh. Khi cá kho đã chín, bạn có thể cho thêm ớt sừng, ớt khô hay ớt xanh,… tùy theo khẩu vị mỗi người.
Nếu thích cá chiên 2 lửa, bạn có thể để nồi cá chiên nghỉ sau thời gian kho trên. Trước khi ăn bắc nồi cá chiên lần thứ hai lên bếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-bat-ki-loai-can-nao-chi-can-hoa-thu-gia-vi-nay-vao-nau -ca-khong-tanh-thom-ngon-xuat-sac-714743.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-bat-ki-loai-ca-nao-chi-can-hoa-thu- gia-vi-nay-vao-nau-ca-khong-tanh-thom-ngon-xuat-sac-d368217.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]