Ban đầu, hầu hết những người nhìn thấy bức ảnh ghi giá mì đều nghĩ rằng đó là một trò đùa hoặc lỗi đánh máy, nhưng báo chí địa phương đã liên hệ và xác nhận rằng đó là sự thật.
Gần 50 triệu đồng một tô mì
Năm 2018, một nhà hàng ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) gây “sốt” với món mì bò đắt nhất thế giới, lên tới 13.800 NDT/bát, tương đương 2.014 USD hay 46,5 triệu VND theo tỷ giá thời điểm đó.
Món “Mì bò Zhong Hao Hao” được bán tại nhà hàng Niu Canh Dien ở Thạch Gia Trang đã thu hút rất nhiều sự chú ý sau khi một bức ảnh về thực đơn của nhà hàng được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
Tính đến năm 2018, bát mì bò đắt thứ hai thế giới được bán tại nhà hàng Ngưu Ba Ba ở Đài Loan (Trung Quốc) có giá “chỉ” 329 USD (7,6 triệu đồng) nên dễ hiểu vì sao món mì 46,5 triệu đồng của Nhà hàng Ngưu Cảnh Diễn đã trở thành một chủ đề bàn luận sôi nổi.
Ban đầu, hầu hết những người nhìn thấy bức ảnh chụp thực đơn nhà hàng và mức giá 13.800 nhân dân tệ cho một bát mì đều nghĩ rằng đó là một trò đùa hoặc một lỗi đánh máy. Tuy nhiên, Sin Chew Daily và các phương tiện truyền thông khác đã đến nhà hàng Ngưu Cảnh Diễn để điều tra và sau đó xác nhận rằng mức giá này là có thật.
Mì bò giá 13.800 tệ (Ảnh: Odditycentral)
12 thành phần bí mật
Điều gì khiến mì bò Hào Trung Hào đắt hàng đến vậy? Truyền thông địa phương đã liên hệ với Van Yan, quản lý của nhà hàng để tìm câu trả lời nhưng không có nhiều thông tin.
Ông. Yan cho biết món mì này được làm từ 12 nguyên liệu rất đắt đỏ, trong đó có 4 nguyên liệu từ “trên trời”, 4 nguyên liệu từ “mặt đất” và 4 nguyên liệu từ “biển cả”, nhưng không nói rõ chi tiết về nó.
Theo ông Yan, nhà hàng cần tới 12 đầu bếp “danh hiệu quốc gia” để chế biến món mì này và phải đặt hàng trước cả tháng để mua đủ nguyên liệu cần thiết cho món ăn.
Cho đến thời điểm phở bò Hào Trung Hào gây sốt, Mr. Yan cho biết nó đã được thêm vào thực đơn của nhà hàng từ 6 tháng trước và trong thời gian đó, Ngưu Cảnh Diễn đã bán được 4 bát mì cho những chủ doanh nghiệp giàu có.
Trước những cáo buộc cho rằng nhà hàng Ngưu Cảnh Diễn lừa đảo khách hàng, Mr. Yan cho biết, chi phí nguyên liệu và chi phí chế biến quá cao nên nhà hàng thực tế không thu được lợi nhuận từ việc bán mì Hảo Trung Hào bò. Chỉ riêng chi phí nguyên vật liệu đã lên tới 7.000-8.000 nhân dân tệ.
Trong khi đó, theo trang mạng Sohu (Trung Quốc), nguyên liệu được lựa chọn theo các mùa khác nhau. Chẳng hạn, khi họ đến phỏng vấn, 4 thành phần “biển” trong mì Hảo Trung Hào gồm hải sâm, bào ngư, thịt tôm hùm, vi cá mập và 4 thành phần “mặt đất” chỉ biết có heo rừng và gà. phần còn lại là không rõ.
Để thưởng thức món bún này, thực khách cũng cần đặt hẹn trước 1 tháng, các đầu bếp sẽ mất 1 giờ để chế biến.
Theo trang Sina (Trung Quốc), món mỳ này được ăn kèm với 5 loại thịt bò/gân bò cao cấp nhập khẩu từ Nhật Bản, Úc, Mỹ, Brazil và một số quốc gia khác. Mỗi miếng thịt bò được cắt thành hình dạng khác nhau.
Nước sốt cũng có 5-6 loại khác nhau, được làm từ các bộ phận khác nhau của con bò. Vì chi phí nguyên liệu và chế biến đã tăng lên rất nhiều, nên giá cả đã tăng lên một cách tự nhiên.
Quản lý nhà hàng còn hỏi những vị khách VIP đến Ngưu Cảnh Diễn (gồm người nổi tiếng, đầu bếp từ nhà hàng 3 sao Michelin và cả một số lãnh đạo) sẵn sàng trả bao nhiêu để được phục vụ. Ăn bún bò ngon nhất. Câu trả lời được đa số đưa ra là 10.000 nhân dân tệ một tô. Do đó, mức giá gây sốc của mì thịt bò Hào Trung Hào là 13.800 nhân dân tệ.
Một số cư dân mạng Trung Quốc nói đùa rằng món mì bò này còn đắt hơn cả thịt bò, trong khi những người khác giữ nguyên quan điểm rằng quản lý Niu Gengtian đang sử dụng nó như một mánh lới quảng cáo cho nhà hàng.
Thậm chí, có người báo giá cắt cổ với cơ quan quản lý giá địa phương, nhưng cán bộ ở đó nói rằng giá cả được công khai rõ ràng với khách hàng thì không có gì là sai, trái pháp luật cả nên họ không có quyền can thiệp.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bat-mi-bo-gia-gan-50-trieu-dong-o-trung-quoc-chua-12-nguyen-lieu-bi -mat-tu-dat-troi-can-toi-12-dau-bep-che-bien-20230603092321345.chn” name=””]