(Yeni) – Trước đây, cá cơm chỉ được dùng để làm nước mắm nên ít người biết đến. Nhưng gần đây loài cá này trở thành đặc sản rất được ưa chuộng.
Cá cơm than hay còn gọi là cá cơm than, cá cơm đen. Là loài cá nhỏ, thân hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài khoảng 6-8 cm, có hai sọc đen chạy dọc hai bên, mắt rất to, không có màng, khoảng cách giữa các mắt lớn, khe mang rất rộng. cả hai hàm đều có răng nhỏ,…
Loại cá này thường xuất hiện nhiều nhất vào tháng 3 âm lịch hàng năm và có nhiều ở khu vực miền Trung. Người ta vẫn thường gọi là cá cơm để phân biệt với các loại cá cơm trắng, nhỏ khác.
Trước đây, cá cơm chỉ được dùng để làm nước mắm nên ít người biết đến. Tuy nhiên, vài năm gần đây, cá cơm đã trở thành đặc sản nổi tiếng được các bà nội trợ ưa chuộng. Vì vậy, giá của chúng cao hơn trước rất nhiều. Cá cơm tươi giá 100.000 đồng/kg, khô giá 170.000 đồng/kg. Loại khô được nhiều người tin dùng hơn vì tiện lợi, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi.
Từ cá cơm người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, ngon miệng như chiên, nấu canh, khô chiên… Tất cả đều ngon và mang hương vị của biển.
Cá cơm dù được kết hợp với món ăn nào cũng rất ngon. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là nước mắm. Loại cá này chứa hơn 61% protein và chỉ 3,3% chất béo. Do đó, nước mắm sản xuất từ loài cá này có độ đạm cao, vị ngọt dịu đặc trưng.
Để có được nước mắm cá cơm thơm ngon nhất, người ta phải lựa chọn thật kỹ những con cá cơm to, béo, rửa sạch, ướp với muối tinh rồi ủ trong vòng 1 năm. Những giọt nước mắm đầu tiên sau 12 tháng ủ là những giọt nước mắm tươi ngon nhất.
Cá cơm rất giàu axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Ngoài ra, cá cơm còn chứa canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri và kẽm.
Nghiên cứu cho thấy các liên kết peptide trong cá cơm thấp và phân bố đều. Do đó, lượng đạm từ cá dễ hấp thu và đồng hóa hơn. Không chỉ vậy, chúng chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa. Có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại) giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Canxi và vitamin A có trong cá cơm có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của xương. Nó có lợi trong cuộc chiến chống thoái hóa xương. Đồng thời, canxi đóng vai trò không thể thiếu trong việc bảo vệ răng khỏi sâu và giúp răng luôn khỏe mạnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-xua-it-nguoi-biet-nay-la-dac-san-duoc-ua-chuong-en-ngon -va-bo-gia-toi-170-000-dong-kg-715771.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-xua-it-nguoi-biet-nay-la-dac- san-duoc-ua-chuong-vi-ngon-va-bo-gia-toi-170000-dong-kg-d368736.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]