(Yeni) – Những mẹo dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ chọn được tôm tươi ngon để chế biến những món ăn bổ dưỡng.
Tôm là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt giàu canxi nên thường được bổ sung vào bữa ăn gia đình. Mặc dù thịt tôm tự nhiên sẽ ngọt, dai hơn, ăn ngon hơn rất nhiều nhưng nhiều người không biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên. Người bán tôm mách rất đơn giản cách phân biệt tôm nuôi với tôm tự nhiên, nghe một lần là không thể nhầm được.
Làm thế nào để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên?
Nhiều chị em đi chợ thường không biết chọn tôm, cứ chỗ nào có tôm là mua. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý giá tôm tự nhiên bao giờ cũng đắt hơn tôm nuôi. Và có lẽ đó là lý do tại sao một số thương nhân cố gắng đổi tôm nuôi lấy tôm tự nhiên để kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, để tránh bị hớ khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo bài viết dưới đây, đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, chị em phải quan sát con tôm. Tôm nuôi thường có vỏ sẫm màu hơn, thịt không săn chắc và khi ăn không có vị ngọt tự nhiên. Còn tôm tự nhiên thì vỏ sáng hơn, thịt chắc hơn và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Tôm tự nhiên cũng nên chọn loại tôm tươi, vì nếu không sẽ rất khó ăn và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Cách nhận biết không khó, bạn cần chọn những con tôm còn bơi lội, nhảy nhót, vỏ cứng, nhìn qua màu sắc tôm còn bóng và tươi. Không chỉ vậy, càng và chân tôm không bị gãy, thớ thịt bên trong chắc, bám vào vỏ. Nếu vỏ tôm đã chuyển sang màu trắng sữa, mắt tôm đục hoặc hơi hồng. Thân tôm cứng, thẳng và to bất thường, đầu và thân tôm gần như tách xa nhau.Bên trong tôm có nước nhớt chảy ra và chân tôm chuyển sang màu đen nên bạn tuyệt đối không nên mua dù giá có rẻ đến đâu.
Nếu bạn mua tôm đã được nấu chín trên tàu hoặc thuyền trước khi bán, nên kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi của tôm. Duỗi thẳng con tôm ra ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Các khớp nối rộng hơn cho thấy thịt tôm không tươi vì có thể đã được nấu quá lâu hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
Một số món ngon từ tôm
1. Tôm chiên xù
Tôm chiên xù là món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến bất cứ ai nếm thử cũng phải mê mẩn. Tôm được bao phủ bởi một lớp bột chiên giòn, bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu chấm với một chút tương ớt cay cay.
2. Tôm nướng
Nếu bạn yêu thích những món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ thì món tôm nướng thơm phức tất nhiên sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp.
Ngoài món tôm nướng muối ớt nổi tiếng, bạn cũng có thể kết hợp tôm với các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi hay sa tế, đảm bảo sẽ vô cùng ngon miệng.
3. Tôm hấp
Để giữ được độ dai và ngọt nguyên bản của tôm, cách tốt nhất là hấp, vừa tiện lợi, dễ làm lại khiến thực khách phải trầm trồ khen ngon. Tôm hấp bia hay tôm hấp sả đều là lựa chọn tốt. Nhớ chấm thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh, hai thứ này cộng lại phải nói là không thể cưỡng lại được.
4. Tôm xào
Tôm xào là món ăn đã quá quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm được coi là thực phẩm dân tộc, có thể kết hợp với hầu hết các loại rau để tạo nên một món ăn dân dã mà không hề kém ngon. Món chả tôm ăn với cơm nóng, quây quần bên gia đình thì còn gì bằng.
5. Tôm chiên xù
Nếu loay hoay không biết làm gì với những con tôm mới mua, bạn hãy thử làm món tôm chiên xù, một món ăn ngon với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu thịt và trứng muối. Tôm được tẩm ướp gia vị vừa ăn, khi nướng dậy mùi ngọt, quyện với thịt heo béo thơm, ăn với 1 chén cơm nóng thì vô cùng lãng phí.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-nuoi-tom-bao-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-rat-don-gian -tinh-y-khong-so-lan-715768.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-nuoi-tom-bao-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien- rat-don-gian-tinh-y-khong-so-lan-d368734.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]