( Yeni ) – Nhiều người đã nhận xét rằng loại ghẹ này ngon “đỉnh của đỉnh”, ngon nhất trong các loại ghẹ.
Cua hai mảnh là loài cua biển đang lột xác để trưởng thành. Lúc này mai cua già còn dính vào thân, chưa tách hẳn ra.
Lớp vỏ bên trong mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi, thịt rất ngọt và béo nhưng không gây ngán cho người ăn. Đây là loại cua hiếm, đắt hơn nhiều so với các loại cua khác.
Ngư dân ở Cà Mau cho biết, không phải lúc nào cũng tính được chính xác thời điểm ghẹ lột xác. Trong thời kỳ lột xác, cua 2 da chui vào hang để sống, không di chuyển và lấp miệng hang để tránh kẻ thù nên việc “săn” chúng rất khó khăn. Đến ngày lột xác, chúng rất khù khờ, không nhanh nhẹn và hung dữ như cua bình thường. Cua hai da thường vào mùa từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm
Trên thị trường, giá bán lẻ cua hai mảnh là 800.000 đồng/kg loại 5-6 con/kg, 950.000 đồng/kg loại 3-4 con/kg.
Đối với cua hai mảnh vỏ, phần mình là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để tích trữ, nuôi dưỡng cơ thể trong những ngày cua lột xác, không tìm được thức ăn. Chính vì vậy, gạch của chúng rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được ngay vị béo và ngậy của thịt.
Thịt cua hai mảnh dễ tách khỏi mai, ngọt và chắc. Để giữ được vị ngon ngọt của thịt, ghẹ hai mai thường được hấp bia, luộc, nướng… rồi chấm với muối, tiêu, chanh, rau răm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cua-la-o-ca-mau-vo-cung-khan-hiem-vua-ngon-king-bo-it -nguoi-mua-duoc-716202.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cua-la-o-ca-mau-vo-cung-khan-hiem-king-ngon-king-bo- it-nguoi-mua-duoc-d368917.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]