(Yeni) – Đối với nhiều người sầu riêng có mùi khó ăn nhưng với những ai đã thích thì khó có thể bỏ qua. Loại quả này mang lại rất nhiều dinh dưỡng, thậm chí được so sánh với “3 con gà”.
“Một quả sầu riêng bằng 3 con gà” nghĩa là gì?
Câu nói cổ này ngụ ý rằng cho ăn sầu riêng có thể bằng cho ăn 3 con gà. Nó có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc, do người dân vùng này thường dùng vỏ sầu riêng để nấu canh gà, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.
Nhưng theo các chuyên gia, dinh dưỡng của sầu riêng và thịt gà không thể so sánh được.
Chúng là 2 loại thực phẩm khác nhau và trọng tâm của chúng cũng khác nhau. Sầu riêng chứa nhiều đạm và rất ít béo nhưng hàm lượng đường, vitamin và các nguyên tố vi lượng lại tương đối cao. Điều này hoàn toàn phù hợp với đặc tính của loại quả này. Thịt gà chứa nhiều chất đạm, chất béo và axit amin nên về mặt dinh dưỡng không thể so sánh với sầu riêng.
Cơ thể mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, không thể thay thế thực phẩm này bằng thực phẩm khác, vì vậy không nên ăn sầu riêng thay thịt gà vì nhận định trên.
tác dụng của sầu riêng
điều hòa dạ dày
Trong 100g sầu riêng có khoảng 36g carbohydrate, có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể con người. Ngoài ra, sầu riêng còn chứa chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, hấp thụ một số chất có hại, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân nên có tác dụng dưỡng ẩm, giải độc đường ruột.
Thúc đẩy sự phát triển của xương
Sầu riêng chứa hàm lượng canxi phong phú. Do đó, ăn sầu riêng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương và răng.
Thúc đẩy lưu thông máu
Vì sầu riêng có tác dụng trừ lạnh, giữ ấm, giảm đau bụng kinh cho phụ nữ, đồng thời có thể thúc đẩy tuần hoàn máu. Những người có cơ thể lạnh thường ăn sầu riêng để thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng nhiệt độ cơ thể.
Tăng khả năng miễn dịch
Sầu riêng rất giàu axit amin, chúng có thể tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa axit nucleic và protein, vì vậy có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể ở một mức độ nhất định và điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.
làm đẹp
Sầu riêng có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, bởi vì loại quả này chứa nhiều loại axit amin và vitamin, có thể cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da tươi sáng hơn, trì hoãn lão hóa da ở một mức độ nhất định.
Phòng ngừa cao huyết áp
Sầu riêng có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp ở một mức độ nhất định. Người bị cao huyết áp nên ăn một ít sầu riêng mỗi ngày. Do sầu riêng giàu canxi và kali nên có thể thủy phân protein, có tác dụng điều trị và khống chế các triệu chứng của bệnh cao huyết áp.
7 điều cấm kỵ khi ăn sầu riêng
– Không ăn sầu riêng với rượu trắng. Đây đều là những thứ có tính nóng, nếu người bệnh tiểu đường ăn cùng nhau sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, nghiêm trọng là vỡ mạch máu, đột quỵ nên cần hết sức cẩn thận trong khi ăn uống. Người khỏe mạnh bình thường cũng nên tránh ăn cả hai thứ này cùng lúc.
– Không ăn sầu riêng với đồ nóng như thịt bò, thịt cừu, thịt chó, hải sản. Đây đều là những thực phẩm khô nóng, ăn cùng nhau sẽ gây viêm nhiễm hoặc gây ra các bệnh khác.
– Người bị bệnh tim mạch, mạch máu não không nên ăn sầu riêng vì có thể gây tắc nghẽn mạch máu, nặng thì vỡ mạch máu, đột quỵ.
– Người thừa cân, béo phì nên ăn ít vì sầu riêng chứa nhiều calo và đường.
– Bệnh nhân mắc bệnh thận và bệnh tim không nên ăn sầu riêng vì sầu riêng chứa nhiều kali.
– Những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da, viêm thanh quản, hen suyễn, viêm phế quản cũng không nên ăn sầu riêng, vì ăn nhiều sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
– Những người nóng trong người, viêm họng, ho, cảm, cơ thể suy nhược, phổi nhạy cảm không nên ăn sầu riêng vì sẽ làm bệnh nặng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-xua-co-cau-1-qua-sau-rieng-bang-3-con-ga-nhung-nhom-nguoi -nay-du-them-may-cung-dung-an-716277.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-xua-co-cau-1-qua-sau-rieng-bang-3- con-ga-nhung-nhom-nguoi-nay-du-them-may-cung-dung-an-d368944.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]