“Bento” hay cơm hộp là một phần của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Bạn có thể bắt gặp hình ảnh học sinh Nhật Bản hầu như đều mang bento đến trường để dùng cho bữa trưa. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi:
Vì sao người Nhật thích ăn bento và để nguội? Sao không ăn nóng để ngon hơn? Cho đến trưa, bento sẽ hết hạn chứ?
Bento trở thành văn hóa
Cảnh người nông dân ăn bento thời Edo “Growing Book”
Bento ở Nhật Bản là một hộp thức ăn tự làm.
Hộp bento cầm tay sớm nhất ở Nhật Bản có thể được bắt nguồn từ những nắm cơm trong thời kỳ Yayoi (khoảng 300 trước Công nguyên đến 250 sau Công nguyên). Trong “Biên niên sử Nhật Bản” có ghi lại rằng mọi người cho cơm nắm vào hộp và ăn khi đi làm, đây gần như có thể được coi là nguyên mẫu của bento hiện đại.
Trong một thời gian dài sau đó, bento về cơ bản được dùng làm khẩu phần ăn trong quân đội hoặc những người làm việc giữa núi và biển.
Hộp cơm của một ngư dân được trưng bày tại bảo tàng thành phố Takaoka, tỉnh Toyama, Nhật Bản.
Được bao quanh bởi biển, Nhật Bản rất giàu tài nguyên biển và nhiều người Nhật kiếm sống bằng nghề đánh cá. “Cúi chào biển” của một ngư dân ra đời, hộp cơm làm bằng cây bách có khả năng hút nước vừa phải, giữ cơm mềm và ngon. Hộp cơm được chia làm 2 tầng, 1 tầng đựng cơm, 1 tầng đựng bát đĩa dẹt (canh cá, cá chiên…).
Điều bất ngờ hơn nữa là hộp của “cơm bento bãi biển” này còn là hộp “đa năng”. Thông thường nó được sử dụng để làm hộp cơm trưa cho ngư dân, nếu thân tàu bị rò rỉ, nó cũng có thể được sử dụng để vỗ nước, có chức năng như một chiếc phao cứu sinh.
Sự phổ biến thực sự của bento đến từ các hoạt động hàng ngày của giới quý tộc kể từ thời Heian. Họ đi chơi, ngắm hoa và các hoạt động nghệ thuật khác, nếu đói thì bento thượng hạng là lựa chọn tối ưu.
Văn hóa ăn bento và ngắm hoa anh đào nở có từ xa xưa của giới quý tộc ở Nhật Bản.
Theo thời gian, ngay cả những người bình thường cũng sẽ không hài lòng khi chỉ ăn bánh bao và dưa chua như một “bữa ăn văn phòng”, mà sẽ thưởng thức những hộp cơm ngắm hoa tinh tế hơn một mình.
Do sự nỗ lực không ngừng của những người thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau, bento vào cuối thời Edo khá xa xỉ, không còn là sự kết hợp giữa cơm và dưa muối mà được nâng tầm. Một hộp bento sang trọng với các món ăn phụ. Hanami (hộp cơm trưa mùa hoa anh đào, vừa ăn vừa ngắm hoa) được chia thành các tầng trên, giữa và dưới, bao gồm mọi thứ từ củ sen luộc, kiều mạch luộc, bánh gà và các món ăn. từ các món khác đến tôm sú, cá tráp hay các món cao cấp như sashimi.
Một buổi biểu diễn sân khấu trong thời kỳ Edo.
Mô phỏng hộp bento trong rạp hát thời Edo.
Các buổi biểu diễn sân khấu thời Edo thường diễn ra từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khoảng thời gian về cơ bản bao gồm ba bữa ăn một ngày. Việc khán giả ăn bento giữa các buổi biểu diễn đã trở thành mốt. Điều khán giả thích thú không chỉ là chơi đàn hay mà còn là cơm hộp ngon lành.
Bento đã mở rộng từ “ăn uống theo yêu cầu” sang “ăn uống theo nghi lễ” trong thời kỳ này, bento cho phép mọi người thưởng thức các món ăn ngon trong khi trang trí đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Đào tạo bento.
Sau chiến tranh, kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh chóng, đến những năm 1970 bento tàu hỏa trở thành một trong những hoạt động quảng bá quan trọng của ngành du lịch Nhật Bản.
Nhiều nhà hàng liên tục mọc lên, người Nhật ngày càng có nhiều lựa chọn cho mỗi bữa ăn. Ngay cả trong thời đại thức ăn nhanh phổ biến, sự hào hứng của người Nhật đối với “bento thủ công” vẫn không hề giảm sút. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các công ty thực phẩm lớn cũng đã phát triển và thiết kế ra nhiều mẫu mã bento để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dân.
Chúng ta đều biết người Nhật nổi tiếng với văn hóa làm việc mạnh mẽ. Sinh viên và nhân viên văn phòng ăn bento vì để tiết kiệm thời gian cho bữa trưa nhỏ, không mất thời gian chờ đợi ở căng tin hoặc nhà hàng.
Chỉ có cơm chiên, còn bento.
Bento xuất hiện trong anime Nhật Bản.
Hơn nữa, bento trong bữa ăn đã trở thành một khoảnh khắc quý giá để người Nhật giao tiếp với nhau. Điều này có lẽ được thể hiện rõ nhất trong khuôn viên trường học. Mọi người đều có tâm trạng chờ đợi xem đối phương sẽ mang món gì đến, trang trí ra sao, thậm chí còn gắp cho nhau thưởng thức hương vị.
Trong số các thể loại anime và phim truyền hình Nhật Bản từ xưa đến nay, những hộp bento chứa đựng tình yêu thương vẫn là chất xúc tác hâm nóng tình cảm của các nhân vật. Hộp cơm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng lại truyền tải được tâm lý của người nấu. Mỗi món ăn bên trong chứa đựng cả tấm lòng và câu chuyện đời thường giản dị.
Tại sao người Nhật ăn bento lạnh?
Đối với người Nhật, bento đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực toàn diện và thú vị. Cho dù ở trường học, nơi làm việc, nhà hát, nhà ga và sân bay, hay trong khi ngắm hoa anh đào rực rỡ và ánh trăng đẹp, bento là một yếu tố quan trọng của những kỷ niệm tuyệt vời của người Nhật.
Phần lớn bento của Nhật Bản được ăn nguội, đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất trong văn hóa quyền anh trên thế giới.
Một số nhà nghiên cứu nấu ăn cho rằng điều này chủ yếu là do gạo Nhật dẻo và ngon ngay cả khi để nguội. Ngoài ra, các món ăn kèm được chế biến theo kiểu bento truyền thống của Nhật Bản đều ít dầu, ít gia vị, màu sắc tươi sáng nên để được lâu, hơn nữa nếu đun nóng sẽ mất đi cảm giác đẹp mắt. Kể từ đó, người Nhật đã quen với việc ăn bento lạnh vì hương vị và hình thức.
Ngoài ra, người Nhật thích ăn đồ nguội, đồ sống như sushi, dưa chua, sashimi… Vì vậy, việc người Nhật ăn bento không hâm nóng là chuyện bình thường.
Để chuẩn bị một hộp cơm cầu kỳ tốn rất nhiều công sức, nếu không đúng “phương pháp mở hộp” thì mùi vị cũng sẽ bị ảnh hưởng, đến trưa thức ăn sẽ bị ôi thiu. Dưới đây là 4 thói quen trong nấu ăn và sử dụng bento của người Nhật:
1. Nguyên liệu trước khi nấu phải được rửa thật sạch. Từ những nguyên liệu để làm bento, cho đến bàn tay nấu ăn và hộp bento nơi đặt thức ăn, mọi thứ đều phải được làm sạch kỹ lưỡng.
2. Đun nóng hoàn toàn. Mặc dù nhiều người Nhật thích ăn nhiều đồ sống, nhưng trứng luộc hoặc salad cũng là món khoái khẩu của họ. Nhưng vào mùa hè, các món bento phải được nấu chín hoàn toàn để ngăn vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm sống.
3. Thức ăn được chia thành các ngăn.
Việc tách các món ăn là trọng tâm của việc làm bento Nhật Bản, vừa đẹp mắt mà còn ngăn mùi của các món ăn khác nhau lẫn vào nhau. Giờ đây, ngay cả khi bạn đến cửa hàng tiện lợi để mua một hộp bento, bạn vẫn có thể thấy rằng các món ăn phụ và cơm được bán riêng.
Một điểm đáng chú ý khác là tốt nhất nên làm nguội cơm và các món ăn kèm của bento trước khi cho vào hộp để tránh tích tụ hơi ẩm.
4. Tránh ánh sáng và nhiệt.
Đây là điểm có thể nhiều người bỏ qua, hầu hết túi đựng đồ ăn trưa của mọi người đều là túi bình thường. Nhưng vào mùa hè nóng nực, nếu việc di chuyển xa có thể khiến cơm bento bị “hương vị” thì lúc này bạn cần một túi đá nhỏ đi kèm với túi cơm là một giải pháp tốt.
Nguồn: Lifebox
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tai-sao-nguoi-nhat-thich-an-bento-tham-chi-con-an-nguoi-linh-mac-du-co -die-ham-nong-20230608175239878.chn” name=””]