(Yeni) – Một bí quyết quan trọng được tiết lộ, khi nấu đậu phộng không được thiếu hai nguyên liệu này, nếu không đậu phộng sẽ bị cứng và ăn không ngon.
Lạc luộc là món ăn dân dã nổi tiếng của người Việt bởi cách chế biến dễ dàng cũng như cảm giác thơm ngon mà nó mang lại. Một bí quyết quan trọng được tiết lộ, khi nấu lạc không được thiếu hai nguyên liệu này, nếu không lạc sẽ cứng, ăn không ngon.
Bí quyết luộc lạc mềm ngon
Lạc tươi khi ngâm nước muối sẽ ngon hơn và vẫn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó có thể được ăn như một bữa ăn nhẹ sau khi ăn. Các loại gia vị thường dùng để chế biến lạc (đậu phộng) gồm có hồi, cây sơn chi… Các loại gia vị này có mùi thơm đặc trưng riêng, khi cho vào lạc sẽ càng ngon. Nhưng ngoài những gia vị cơ bản này, cần có hai thứ: gừng và tiêu, nếu không có thì lạc sẽ cứng và nhạt, không ngon.
Đầu tiên bạn rửa sạch cả vỏ đậu phộng, ngoài ra bạn cũng có thể rải baking soda lên trên. Sau khi làm sạch bạn có thể thêm gừng và hạt tiêu (nếu muốn ăn cay có thể thêm ớt khô). Khi nấu cũng rất đặc biệt – đầu tiên đun lửa to, sau đó đợi trên bề mặt nổi bọt trắng thì mở vung và nấu tiếp. Điều quan trọng nhất là sau ba mươi phút, bạn không đổ đầy nước lạnh vào nồi mà hãy đổ bia vào. Có thể bạn thấy lạ nhưng món ăn này kết hợp trọn vẹn hương vị của đậu phộng và bia, giúp đậu phộng xốp và thơm ngon. Sau đó đợi đậu phộng thơm chín hẳn.
Đậu phộng luộc không chỉ được sử dụng như một món ăn vặt thông thường mà còn là một món ăn kèm. Vì vậy, đừng quên thêm gừng và hạt tiêu vào lần tới khi bạn nấu đậu phộng, đây là một mẹo rất quan trọng.
Cách chọn đậu phộng ngon
Để chọn lạc ngon trước tiên phải chọn những hạt lạc to đều nhau, không có dấu hiệu bị thối, mọt, lép. Khi tách vỏ, hạt lạc bên trong có kích thước bằng nhau. Dùng ngón tay ấn vào hạt đậu cho chắc. Tránh chọn đậu có mùi lạ. lạc thường sẽ có vị ngọt dịu, còn lạc già (có vỏ ngoài sẫm màu và lốm đốm) sẽ có vị béo ngậy hơn. Tùy theo sở thích mà bạn chọn loại đậu phù hợp.
Cách để đậu phộng luộc không bị thiu, nhớt
Sau khi nấu, nên để đậu phộng ráo nước vì nếu còn ẩm đậu rất dễ bị thâm đen và hỏng.
Nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào túi ziplock, túi nylon hoặc hộp đựng thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Phải dùng ngay mới cảm nhận được vị ngọt thơm ngon của đậu.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phộng luộc
+ Giúp giảm cân
Là một loại cây họ đậu, nhưng đậu phộng khác với những người anh em họ khác. Đậu phộng rất ít calo. Nếu 25 gam hạnh nhân cung cấp 170 calo thì 25 gam đậu phộng chỉ mang đến 90 gam calo. Vì vậy, món đậu phộng luộc rất lý tưởng cho những ai đang ăn kiêng giảm cân.
+ Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và khẳng định rằng: những người có thói quen ăn đậu phộng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Ngoài ít chất béo, đậu phộng còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, folate, protein và mangan giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Bởi các hoạt chất có trong đậu phộng góp phần quan trọng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống oxy hóa và giúp mạch máu hoạt động hiệu quả hơn, máu lưu thông dễ dàng hơn. Do đó, đậu phộng cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt cho bạn.
Có lợi cho răng, cơ và hệ thần kinh
Lạc chứa phốt pho, magie, đặc biệt là hàm lượng canxi cao. Những khoáng chất này rất có lợi cho sự phát triển và củng cố của răng và xương. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh.
Ước tính cứ 65g đậu phộng luộc chín chứa 25% phốt pho, 30% magie mà cơ thể cần hàng ngày. Những mối liên hệ này rất chặt chẽ với sự phát triển của răng, xương khớp và cải thiện chức năng của hệ thần kinh.
Không chỉ vậy, photpho và magie còn rất thân thiện với quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ quá trình phát triển, hình thành cơ bắp ở nam giới. Vì vậy, lạc luộc cũng trở thành một trong những món ăn mà cánh mày râu nhâm nhi mỗi khi tụ tập.
Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư khác nhau
Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra rằng: Lạc rất giàu chất dinh dưỡng và là một loại thực phẩm có chức năng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Vì loại củ này chứa hàm lượng lớn sterol thực vật rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, beta sitosterol có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và các bệnh về tim mạch.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-lac-dung-chi-cho-nuoc-them-2-nguyen-lieu-nay-lac-mem-ngon-de -lau-khong-bi-thiu-not-716981.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-lac-dung-chi-cho-nuoc-them-2-nguyen-lieu-nay-lac- mem-ngon-de-lau-khong-bi-thiu-nhot-d369265.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]