(Yeni) – Một nhóm nghiên cứu đến từ 5 quốc gia đã chỉ ra rằng thực phẩm giúp cơ thể trông trẻ hơn so với tuổi. Đây đều là những thực phẩm phổ biến đối với người Việt Nam.
Tạp chí y tế Nutrients đã đăng một bài báo cho thấy chỉ cần cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể là có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và giảm khoảng cách giữa sức khỏe và tuổi thọ.
Cụ thể, vitamin K và protein phụ thuộc vitamin K (VKDP) đã được chứng minh là giúp đẩy lùi một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác, nhưng cơ chế này vẫn chưa được hiểu rõ.
Đây là công trình được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Viện Karrolinska (Thụy Điển), Đại học Liên bang Fluminense (Brazil), Đại học Glasgow (Anh), Đại học Maastricht (Hà Lan) và Đại học RWTH Aachen (Đức). câu trả lời và tìm ra mối liên kết 4 chiều mạnh mẽ: Vitamin K – chế độ ăn uống nói chung – hệ vi sinh vật đường ruột – sức khỏe.
Vitamin K có tác dụng trực tiếp đến quá trình tạo xương giúp ngăn ngừa loãng xương, ngăn ngừa các tổn thương về xương khớp, thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh nên giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho thần kinh nên giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ trí nhớ như bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, vitamin K thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
Không chỉ vậy, những người ăn nhiều vitamin K thường có chế độ ăn uống lành mạnh vì rau xanh là nguồn cung cấp vitamin K lớn nhất. Thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh có lượng vitamin K thấp nhất.
Có thể nói, muốn trẻ và khỏe hơn so với tuổi thì việc bổ sung vitamin K trong bữa ăn là vô cùng cần thiết.
Nhu cầu vitamin K hàng ngày cho mỗi người là 120mcg. Có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin K vẫn thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Bạn có thể tham khảo để ăn với liều lượng phù hợp.
– Cải xoăn (hay cải xoăn được trồng nhiều ở Đà Lạt) nấu chín: trong 100g chứa khoảng 817mcg vitamin K.
– Rau mồng tơi: 100g chứa khoảng 830mcg vitamin K.
– Bông cải xanh nấu chín: 100g chứa 593mcg vitamin K.
– Rau bina (rau chân vịt, rau chân vịt) ăn sống: trong 100g có chứa 483mcg vitamin K.
– Rau dền nấu chín: trong 100g rau dền có chứa khoảng 484mcg vitamin K.
Bông cải xanh (súp lơ xanh) nấu chín: trong 100g có chứa 141mcg vitamin K.
Bắp cải luộc: 100g chứa khoảng 109mcg vitamin K.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-thuc-pham-giup-khoe-manh-tre-trung-bat-chap-tuoi-tac-nguoi-viet-van -hay-an-718619.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-thuc-pham-giup-khoe-manh-tre-trung-bat-chap-tuoi-tac-nguoi-viet-van- hay-an-d370034.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]