Cơm rượu, bánh ú tro, bánh trôi… là những món ăn hầu như chỉ xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán.
|
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Nguyên đán diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm (năm nay là ngày 22/6) là ngày lễ truyền thống ở một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam – Ảnh: Lưu Bình Minh |
|
Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được gọi là ngày “giết sâu bọ”, nên trong ngày này nhiều người ăn những thực phẩm có khả năng “giết” sâu bọ như xôi, rượu, bánh tro, chè trôi nước… – Ảnh : Siêu nhân |
|
Rượu nếp được làm từ gạo nếp nấu chín, có tác dụng diệt ký sinh trùng trong đường tiêu hóa – Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Ở mỗi vùng, rượu nếp được chế biến khác nhau. Ở miền Bắc, món ăn được làm từ gạo nếp và men. Rượu nếp miền Trung là loại gạo nếp còn nguyên hạt, thơm và ngọt. Xôi miền Nam không để riêng mà vo thành những viên tròn trước khi ủ. |
|
Không chỉ “diệt sâu bọ”, xôi còn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp. Lưu ý, dù nồng độ cồn thấp nhưng nếu dùng nhiều, rượu nếp cũng có thể khiến bạn say, hoặc tăng cân (nhiều tinh bột). |
|
Bánh ú lá tro hay còn gọi là bánh tro, bánh giò là một trong những loại bánh theo kinh nghiệm của người xưa – “Tháng tư nấu chè đậu, tháng ngọ lại về”. Bánh ú tro được làm từ bột nếp ngâm trong tro (thường là tro từ lá tre, lọc bỏ bã) để tạo màu, nhồi nhân đậu xanh, gói trong lá tre và nặn hình tam giác dọc – Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Bánh ú tro có mùi thơm, vị ngọt dịu đặc trưng và còn được cho là có tác dụng giải nhiệt, điều hòa cơ thể, ổn định sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn – thời tiết tháng 5 thường nắng nóng, dễ ốm – Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Những năm gần đây, ngoài Bánh ú Tró, người miền Nam, đặc biệt là người dân TP.HCM, vào ngày mùng 5 tháng 5 còn có dịp làm quen với món bánh tét, hay còn gọi là bún mặn hay bánh chưng. |
|
Bánh bao được làm từ gạo nếp nguyên hạt, bên trong là lạp xưởng, lòng đỏ trứng vịt muối và thịt ba chỉ. Bánh có kích thước, hình dáng và trọng lượng giống như bánh ú thông thường của Việt Nam nhưng nhân đậm đà hơn và hương vị cũng lạ hơn nhờ một số loại gia vị đặc trưng của Trung Quốc. Tại TP.HCM, nếu muốn mua bánh mì, bạn có thể đến đường Trần Phú, Q.5 – Ảnh: Minh Cúc |
|
“Ngày mùng 5 tháng Năm, người ta thường có thói quen cúng chè cầu vuông, ngọt cả năm” – nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy, ở Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP. Thành Thơ chia sẻ – Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Theo quan niệm dân gian, các món ăn làm từ gạo tẻ có tác dụng diệt trùng đường ruột, chè trôi nước cũng không ngoại lệ. |
|
Ngoài những món nhất định phải có, tùy từng vùng miền sẽ có một số món ăn, hoa quả khác nhau như mâm cỗ cúng Tết Nguyên đán ở miền Bắc không thể thiếu vải, mận; Trong khi đó, mâm cúng miền Nam sẽ có măng cụt, chôm chôm… |
An Huỳnh (tổng hợp)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-mon-an-truyen-thong-cho-tet-doan-ngo-a1494548.html” name=””]