( Yeni ) – Chúng ta có thể nhận biết rau muống nhiễm chì, nhiễm thuốc trừ sâu một cách rất đơn giản.
Mùa hè là thiên đường của các loại rau củ quả, trong đó rau muống là món ăn ngon, rẻ, bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Chỉ cần một đĩa rau muống luộc và canh sấu cũng có thể khiến mâm cơm thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, điều nhiều người lo ngại nhất là mua phải rau muống không sạch, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta có thể nhận biết rau muống nhiễm chì, nhiễm thuốc trừ sâu một cách rất đơn giản.
Nhận diện rau muống nhiễm chì
Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đậm do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau có nhiều bọt khí, đặc biệt cọng rau muống rất dai, trên thân và lá có một vài cục u, không tự nhiên.
Rau muống nhiễm chì dù luộc hay xào, khi để nguội nước rau sẽ chuyển sang màu xanh đậm và đen, khi ăn có vị đắng, không ngọt, mùi hơi hắc. Nếu ăn phải rau muống nhiễm chì lâu ngày chì sẽ tích tụ trong các cơ quan như não, thận, gan, tủy xương, hồng cầu… gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhiễm độc chì mãn tính có thể gây suy nhược thần kinh, thiếu máu, loãng xương, vôi hóa sớm. đứa con dị tật.
Nhận biết rau muống phun thuốc trừ sâu rất nhiều
Rau phun nhiều thuốc nhìn sẽ xanh và dài, nhưng phần cuống quá giòn, dễ gãy. Khi cắt cuống rau không bị đọng nhựa. Rau để lâu, ít bị héo. Lá rau đồng đều, không có vết sâu hay côn trùng cắn phá.
Cách đơn giản hơn để nhận biết rau muống bị phun thuốc trừ sâu là rửa sạch rồi luộc chín. Khi luộc rau muống, vắt chanh vào mà không thấy nước rau chuyển từ màu xanh sang vàng thì hãy cẩn thận. Vì nước rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2 nên diệp lục sẽ phản ứng như một chất chỉ thị màu. Khi chanh tiếp xúc với axit hữu cơ lớn (8% axit xitric) sẽ làm thay đổi độ axit của nước luộc rau, khiến nước chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo độ chua. Nếu nước rau không đổi màu nghĩa là nồng độ thuốc trừ sâu quá nhiều khiến axit trong chanh mất tác dụng.
Cách rửa rau muống
Khi rửa rau muống cần nhặt sạch từng ngọn. Bạn đem ngâm từng ngọn hành trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch. Hoặc có thể ngâm trong nước vo gạo cũng là một phương pháp làm sạch khả thi. Chú ý rửa càng nhiều nước rau càng sạch nhưng động tác rửa cũng cần rửa liên tục, đừng sợ rau bị dập mà rửa qua loa dễ bị ngộ độc. . Sau khi rửa, để khô trước khi chế biến.
Khi hái rau muống, nên nhặt bỏ những sợi trắng bám ở thân. Bởi rất có thể những sợi trắng này là nơi trú ngụ của các chất bẩn, các loại ký sinh trùng dưới nước.
Sau khi rửa sạch có thể cho vào túi bảo quản, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày là ăn được. Điều này giúp rau muống phân hủy các chất độc hại hoặc hóa chất được phun trong quá trình trồng trọt.
Khi luộc rau phải luộc chín tới, không ăn rau tái. Tuyệt đối không ăn rau muống sống dễ khiến cơ thể nhiễm sán hoặc vi khuẩn. Một số người thường chần rau tươi hoặc rau đã qua chế biến, đây không phải là một ý kiến hay. Vì phương pháp này có thể mất thời gian và trong quá trình chần sẽ làm giảm màu sắc cũng như chất lượng vitamin trong rau củ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-trong-rau-tiet-lo-phan-biet-rau-muong-nhiem-chi-thuoc-tru-sau-cuc -don-gian-tinh-y-khong-bao-gio-nham-lan-720976.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-trong-rau-tiet-lo-phan-biet-rau- muong-nhiem-chie-thuoc-tru-sau-cuc-don-gian-tinh-y-khong-bao-gio-nham-lan-d371166.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]