Hôm qua mẹ “gửi cả miền Trung” vào Sài Gòn cho em. Trong đó có món thịt kho mắm ruốc mẹ làm sẵn, món thịt kho mắm ruốc từ thuở bé.
Những ngày mẹ làm món thịt kho mắm ruốc, chị em tôi đứa nào cũng háo hức, chạy ra hít hà, chỉ chờ ba về sớm để ăn cơm. Có khi còn chạy khắp xóm “hôm nay nhà mình ăn cơm kho thịt kho mắm ruốc” khiến lũ trẻ ghen tị.
Lúc đó, thức ăn của gia đình tôi chỉ là rau củ quả trong nhà, thỉnh thoảng mới có thịt, cá. Vậy mà bữa cơm nào cũng ngon lành, đầm ấm và ngập tràn hạnh phúc. Đó là những bữa cơm gia đình đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của tôi. Sau này, khi xa nhà cắp sách đến trường, không ít lần bật khóc vì nhớ nhà, nhớ cha mẹ, nhớ những ngày cả nhà quây quần ăn cơm dưới ngọn đèn dầu.
Cơm kho mắm ruốc của mẹ |
Những ngày hiếm hoi được ăn thịt, chúng tôi cũng không có thịt nạc để ăn, chỉ có thịt ba chỉ. Thời mình thịt nạc đắt, ba chỉ có mỡ nên rẻ hơn nhiều, không như bây giờ, ba chỉ đắt hơn thịt đùi và nạc.
Chỉ với một ít thịt ba chỉ, mẹ tôi nấu món này, món khác, miễn sao cho nhiều là được, còn muốn nhiều thì phải “độn” hoặc nấu thật mặn, như thế thì nấu thôi. nhiều gạo hơn. Vậy đó, nên bữa nào mẹ cũng làm món kho, có khi mẹ làm món đậu hũ kho, măng om và tất nhiên không thể thiếu món thịt kho mắm ruốc.
Chị em tôi lớn lên nhờ sự lao động vất vả của cha, sự khéo léo của mẹ và những bữa ăn chan chứa tình thương không phai.
Để làm món thịt kho nước mắm, mẹ tôi mua thịt ba rọi, sả, tỏi, ớt và nước mắm. Đầu tiên, mẹ rửa sạch thịt rồi thái thành từng miếng nhỏ, sau đó để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, mẹ đem sả, tỏi, ớt băm nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho ít mỡ vào, đợi nóng thì cho hết số tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi có mùi thơm mẹ cho thịt vào đảo đều tay cho đến khi thịt thơm và săn lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đều rồi cho nước vào, thêm chút đường và đun trên bếp củi lửa nhỏ.
Khi thịt chín mềm, dậy mùi thơm thì nêm nếm lại và cho thêm vài trái ớt sừng tươi.
Trong lúc mẹ nấu cơm, mấy chị em tôi đều quanh quẩn trong bếp, khụt khịt, chờ đợi, thậm chí còn bảo: “Mai mẹ chỉ cho con nấu nhé”. Thế là mẹ vừa nấu vừa chỉ cho chị em tôi, từ cách chọn thịt, cách làm món này sao cho không bị tanh mà dậy mùi, hấp dẫn.
Một năm gia đình tôi được ăn món thịt kho mắm của mẹ trên dưới 10 lần nhưng hương vị thì không bao giờ quên.
Bây giờ tôi sống xa nhà, thỉnh thoảng mẹ gửi cho tôi nhiều thứ, nhiều nhất vẫn là thức ăn. Mẹ nói, đồ ăn ngon và sạch, nhưng tôi biết, mẹ gửi cho tôi không chỉ vì ngon, sạch mà vì thương tôi, sợ tôi ế ở thành phố đắt đỏ. Gửi con ăn học, xem như mẹ giúp con bớt phần nào chi phí nuôi con trong hoàn cảnh mẹ góa con côi.
Hôm qua mẹ “gửi cả miền Trung” vào Sài Gòn cho em. Trong đó, có món thịt kho mắm làm sẵn. Mẹ bảo, mẹ chỉ tôi nấu nhưng sợ tôi bận quá nên mẹ nấu vội.
Thương mẹ cả đời, chăm sóc hết đứa con này đến đứa con khác, đến bây giờ khi tôi đã gần 40.
Đặng Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mon-thit-kho-mam-ruoc-ngon-than-sau-cua-me-a1494961.html” name=” “]