( Yeni ) – Nhiều gia đình trước đây chỉ trồng loại cây này để làm cảnh. Tuy nhiên, giờ đây chúng đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
quả xương rồng
Xương rồng từ lâu đã trở thành loại cây cảnh quen thuộc được nhiều người biết đến. Nhiều nơi xương rồng mọc hoang khắp nơi hoặc được trồng làm hàng rào. Ở thành phố, xương rồng được trồng trong chậu thành cây cảnh thu hút nhiều người.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng quả xương rồng có thể ăn được và là đặc sản đắt đỏ ở nước ngoài.
Xương rồng lê gai hay còn gọi là xương rồng tai thỏ, có nguồn gốc từ Mexico. Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở các tỉnh ít mưa, nhiều nắng như Bình Thuận, Ninh Thuận…
Quả của cây xương rồng lê gai có hình dạng giống quả thanh long. Khi chín chúng có màu đỏ cam hoặc tím. Vỏ của chúng có gai nhọn nên khi thu hoạch cần cẩn thận, đeo găng tay dày. Bên cạnh đó, xương rồng khi hái sẽ không chín nữa nên bạn cần để ý xem quả chín trên cây thì mới thu hái thì quả mới mọng nước.
Xương rồng lê gai gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Bình Thuận, Ninh Thuận. Chúng có vị tương tự như thanh long, kiwi, chua ngọt, rất ngon.
Ở Việt Nam, xương rồng lê gai ít được chú ý nhưng ở nhiều nước trên thế giới, loại quả này được ví như “vàng xanh” và được bán với giá rất đắt.
Trên Amazon, giá trung bình cho một hộp 6 chiếc là 13 USD (khoảng 300.000 VND). Ở nhiều quốc gia khác, xương rồng lê gai rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, độc đáo và hương vị thơm ngon.
Hạt cau
Cau cảnh thường được trồng để làm đẹp, lấy bóng mát. Chúng ra quả quanh năm nhưng người dân thường để chín rồi vứt đi.
Tuy nhiên, vài năm gần đây, thị trường xuất hiện loại mứt cau cảnh được bán với giá lên tới 250.000 đồng/kg. Nhiều người ngạc nhiên vì cho rằng hạt cau có vị chát, không hấp dẫn.
Theo chị Hoa Anh – một người bán mứt cau trên chợ mạng: “Mứt cau vừa dẻo, thơm, ngon, khi chế biến đã loại bỏ chất chát nên khi ăn không còn mùi vị này. “
Thời điểm đăng tải, nhiều người tò mò vì thấy lạ loại quả này thường bỏ đi nhưng lại làm món ăn. Có nhiều người còn nhắn tin cho Hoa Anh hỏi “mùi vị thế nào” hay “ăn sau được không”… Nhiều người mua về ăn thử rồi ghiền, mua nhiều mua về làm quà.
Chia sẻ về quy trình làm mứt cau, chị Hoa Anh cho biết, trước hết phải chọn những quả vừa chín tới vì nếu lấy quả già hạt sẽ khó nhai, còn non quá mứt sẽ bị nhão. và không ngon để ăn. Tiếp theo, bạn đem hạt lép ngâm vào nước có pha chút muối và chanh rồi rửa sạch lại vài lần. Sau đó đem luộc với nước muối và chanh để hạt cau được trắng, không còn vị chát nên đun 3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Hạt cau luộc chín sau đó ướp với đường, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt thì mang ra phơi nắng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-truoc-chi-trong-lam-canh-gio-la-mon-dac-san-noi-tieng-ban -voi-gia-dat-do-723150.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-truoc-chi-trong-lam-canh-gio-la-mon-dac-san-noi- anh-ban-voi-gia-dat-do-d371677.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]