(Yeni) – Những món ăn sau dù ngon miệng và được nhiều trẻ yêu thích nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.
Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các mặt tâm lý, thể chất và sinh dục sớm hơn bình thường (trước 8 tuổi ở trẻ gái và 9 tuổi ở trẻ trai). Khi bước vào tuổi dậy thì sớm hơn, trẻ bắt đầu phát triển hệ cơ xương chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng, thay đổi rõ rệt cả về thể chất và tâm lý.
Trẻ bước vào tuổi dậy thì ở độ tuổi còn quá nhỏ sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình phát triển về thể chất và tinh thần. Đối với các bé gái, những thay đổi về ngoại hình do dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em. Chẳng hạn như khủng hoảng về cảm xúc, tâm lý khi cảm thấy lo lắng, tự ti về cơ thể mình khác nhiều so với bạn bè đồng trang lứa. Ngoài ra, bé gái dậy thì sớm có nguy cơ cao bị buồng trứng đa nang, ung thư vú.
Trẻ dậy thì sớm cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Đến tuổi trưởng thành, trẻ khó đạt chiều cao chuẩn của người trưởng thành; thấp hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa vì các đầu xương đóng lại sớm.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ:
Thức ăn nhanh
Đồ ăn nhanh như trà sữa, nước ngọt có ga, khoai tây chiên, gà rán… là “thủ phạm” hàng đầu trong danh sách 6 thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm. Những thực phẩm này thường không cân đối về hàm lượng dinh dưỡng, giàu chất béo nhưng lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, không tốt cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, mỡ thừa trong cơ thể có thể làm thay đổi nội tiết tố, từ đó kích thích quá trình dậy thì ở trẻ diễn ra nhanh hơn.
Đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ
Tương tự như đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng là một trong 6 loại thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm vì có liên quan đến nguy cơ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, khi chiên rán ở nhiệt độ cao, một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng bị biến đổi và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi tiêu thụ với lượng lớn.
Thịt đã xử lý
“Thủ phạm” tiếp theo trong nhóm 6 thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm chính là thịt chế biến sẵn. Mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein, sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể nhưng tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng không tốt, đặc biệt là thịt chế biến sẵn.
Lượng protein động vật cao có thể làm tăng mức độ IGF-1 và thúc đẩy tăng trưởng, có thể đẩy nhanh quá trình dậy thì.
Thịt chế biến là tất cả các loại thịt đã được xử lý bằng muối, đường, chất bảo quản, phụ gia, v.v., bao gồm xúc xích, xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, thịt đóng hộp, v.v.
Rau trái trái mùa
EDC là các hóa chất tổng hợp gây rối loạn nội tiết có trong nhựa, thuốc trừ sâu và các hóa chất công nghiệp khác có tác dụng ức chế hoặc thay đổi hoạt động của các hormone tự nhiên. Trong hoa quả trái mùa thường chứa nhiều chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… Do đó, đây cũng có thể là một trong những thủ phạm “kích hoạt” quá trình dậy thì sớm ở trẻ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-mon-an-lam-tang-nguy-co-day-thi-som-o-tre-723175.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/4-mon-an-lam-tang-nguy-co-day-thi-som-o-tre-d371678.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]