Thói quen ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể.
Tadashi Mitsuo, người tiên phong trong ngành y học chống lão hóa Nhật Bản đã chỉ ra rằng, các yếu tố gây lão hóa không chỉ liên quan đến tuổi tác mà phần lớn là do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống trong quá khứ. kỳ trước.
Tiến sĩ Tadashi Mitsuo (Nhật Bản)
1. Chỉ ăn no 80%
Nhiều bác sĩ khuyến cáo người bệnh chỉ nên ăn no 80%, tuy nhiên, thể chất cũng như cảm nhận về mức độ no – đói của mỗi người là rất khác nhau. Vì vậy, đối với một người trưởng thành trung bình, 80% cảm giác no là khoảng 1 bát cơm 150 gam mỗi bữa. Để giảm lượng đường nạp vào cơ thể cũng như giảm cân, chúng ta cũng có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt 2-3 bữa/tuần. Gạo lứt có tác dụng bổ sung chất xơ và vitamin nhóm B rất tốt cho sức khỏe.
Cùng với đó, món chính có thể kể đến thịt, cá các loại từ 80-100 gam. Mặc dù axit béo trong thịt có khả năng kích hoạt chức năng não và tăng cường khả năng miễn dịch nhưng ăn quá nhiều có thể gây viêm và dẫn đến xơ cứng động mạch. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn thịt 2-3 lần/tuần và nên chọn ức gà vì đây là phần thịt giàu protein và ít chất béo.
Không chỉ vậy, bác sĩ Mitsuo cũng khuyến cáo tốt nhất nên dùng cá làm món ăn chính khoảng 2-3 bữa/tuần. Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cá kiếm và cá hồi rất giàu DHA và EPA có thể hỗ trợ quá trình lọc máu, tăng khả năng miễn dịch.
Ba bữa ăn trong ngày cũng nên được phân chia cân đối và phù hợp:
Bữa sáng nên ăn thực phẩm chứa carbohydrate và một lượng nhỏ protein và chất xơ. Bạn có thể ăn thêm trái cây như táo, dâu tây với trà thảo dược và cà phê.
Bữa trưa nên cung cấp nhiều protein với một lượng nhỏ chất béo, carbohydrate và chất xơ.
– Bữa tối nên dùng các thực phẩm chính chứa protein, chất xơ, cùng với một lượng nhỏ carbohydrate và kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể.
2. Uống một cốc nước khi thức dậy
Tất cả bệnh tật hay hiện tượng lão hóa đều do cơ thể tích tụ quá nhiều chất độc hại. Táo bón là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Vì khi chất thải tồn đọng trong ruột không những hình thành độc tố mà còn làm suy yếu khả năng miễn dịch và tăng khả năng sản sinh chất gây ung thư.
Để giải quyết tình trạng táo bón, hãy uống một cốc nước ấm khoảng 100ml vào buổi sáng khi thức dậy. Nước ấm có thể “đánh thức” đường ruột, kích thích đào thải chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, nếu kéo dài có thể hình thành thói quen đi vệ sinh tốt sau khi ngủ dậy.
Tiêu chuẩn tối thiểu về lượng nước uống trong ngày là 10-20ml nước/kg thể trọng, tức là người nặng 60kg nên uống 600-1200ml nước/ngày. Ngoài việc uống đủ nước thì bổ sung nhiều chất xơ cũng là mấu chốt giúp giải độc, tránh táo bón kéo dài gây hại cho sức khỏe.
3. Thêm trứng
Nhiều người cho rằng ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol trong máu nhưng trên thực tế, trứng không chỉ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ mà còn chứa nhiều axit amin thiết yếu để xây dựng cơ xương và các nền tảng khác. của cơ thể. Đồng thời, chất lecithin trong trứng cũng là một loại lipid quan trọng và là “thức ăn” tuyệt vời cho các tế bào não.
Ngoài ra, trứng còn là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể và giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng vào bữa sáng giúp giảm lượng calo hấp thụ vào bữa trưa. Vì vậy, nên ăn một quả trứng mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, tăng cường sức khỏe và giúp đẹp dáng.
4. Uống trà và cà phê
Trà và cà phê có tác dụng ức chế sự tăng nhanh của đường huyết sau bữa ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể làm giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, axit chlorogenic có trong các loại đồ uống này còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời lên da.
Ngoài ra, chất caffein có trong nó không chỉ kích hoạt chức năng não bộ, giảm mệt mỏi mà còn giảm mỡ nội tạng, cải thiện tình trạng béo phì.
Đối với những người thích ăn đồ ngọt, tiêu thụ quá nhiều carbohydrate sẽ làm tiêu hao một lượng lớn vitamin B, gây ra các triệu chứng suy giảm khả năng miễn dịch như táo bón và cảm xúc tiêu cực. Bằng cách ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu, trà và cà phê có thể làm giảm các triệu chứng này. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cũng như cân nặng, mỗi người nên kiểm soát lượng đường bột hấp thụ, không nên ăn quá nhiều đồ ngọt.
Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích nhưng uống quá nhiều trong một ngày vẫn sẽ gây hại cho cơ thể. Cùng với đó, nên chọn những loại cà phê không chứa chất phụ gia như đường, kem bơ… để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn: edh.tw, Pinterest
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bac-si-nhat-dua-ra-4-loi-khuyen-de-an-ngon-ba-bua-nhung-van-tre -hoa-co-the-show-off-dang-dep-da-20230629154417687.chn” name=””]