Ngoài bún cá, thịt hai đầu, thành phố đáng sống nhất Việt Nam còn chiêu đãi du khách món bánh mì chảo, mì Quảng…
|
Bánh mì chảo Nếu đã quen với hình ảnh bánh mì chảo kiểu Tây với các loại chả, pate, thịt nguội… thì đến Đà Nẵng, bạn sẽ lạ lẫm với món bánh mì chảo “dị thường”. 1 chảo ăn bánh mì ở đây thường có màu vàng nhạt của những lát khoai tây xắt mỏng, màu vàng cam của cà rốt, màu hạt điều của bò kho, khối gân bò hầm mềm, viên xíu mại, miếng pa tê béo ngậy. Bánh mì chảo thường bán từ 5-9h sáng. Các quán mì chảo cũng thường bán kèm sữa đậu nành nóng hoặc đá để thực khách thưởng thức. |
|
Bánh mì gà Đà Nẵng có hình dáng giống bánh mì cóc (nhỏ, tròn). Không chỉ hình dáng, món ăn Đà Nẵng này còn đặc biệt nhờ nước sốt trứng được làm từ lòng đỏ trứng và dầu ăn đánh bông. Khác với bánh mì chảo, xe bánh mì gà bán cả ngày, có xe còn bán cả đêm phục vụ người dân địa phương ăn khuya hoặc du khách về muộn. |
|
Cao Lầu là món bún có nguồn gốc từ Hội An. Tô Cao Lầu bắt mắt với sợi bánh dày màu vàng óng, thịt xá xíu tẩm ướp đậm đà và sợi bún dai, không bị nát. Thịt được tẩm ướp và nướng kỹ nên rất đậm đà. Nước dùng hơi sệt, có vị xì dầu đặc trưng. |
|
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của Quảng Nam và Đà Nẵng. Sợi mỳ thường được làm từ bột gạo xay mịn với nước hạt cây dành dành và trứng để có màu vàng. Theo truyền khẩu, ban đầu mì Quảng được coi là món ăn tận dụng những thức ăn thừa sau mỗi dịp giỗ chạp. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội và nhu cầu thưởng thức, mì Quảng dần trở thành món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và dùng trong ngày. |
|
Nhắc đến Đà Nẵng, người ta sẽ nhớ đến bún cá, món ăn có vị ngọt thanh của nước dùng nấu hoàn toàn từ cá, ăn cùng cá thu hoặc cá ngừ tươi kho tộ, chả cá thơm phức…
|
|
Bún bò Đà Nẵng có sợi bún ngon hơn bún bò một chút nhưng sợi nhỏ hơn bún bò thông thường. Vị thơm của sả, mắm hay vị đậm đà của nước dùng cũng bị giảm đi ít nhiều so với Huế. Trên bàn của quán bún còn có hành tím ngâm chua ngọt và ớt ngâm nước mắm thay cho ớt sa tế thông thường. |
|
Bò nhúng ớt không phải là món ăn quen thuộc với mọi người. Nhưng đối với người dân Đà Nẵng, nó lại là một món ăn đặc sản với hương vị hấp dẫn. Bò nhúng ớt có cách thưởng thức tương tự như bò nhúng dấm nhưng thay vì nhúng bò vào dấm (đã được pha sẵn gia vị) thì bò sẽ được chấm với tương ớt (làm từ tương ớt, nước dừa tươi và gia vị). ). . Món ăn có vị tươi của thịt bò, cay nhẹ của ớt, chua chua của giấm… khá bắt miệng. |
An Huỳnh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-mon-ngon-phai-thu-khi-den-da-nang-a1495386.html” name=””]