Theo CNN, bữa sáng đã trở thành thói quen phổ biến của người dân các nước trên thế giới và mỗi quốc gia sẽ có món ăn nổi bật riêng.
Nổi bật từ phở Việt Nam cho bữa sáng
Ví dụ, ở Hoa Kỳ, lựa chọn bữa sáng là thịt xông khói và trứng, hoặc sinh tố trái cây và bánh kếp bơ sữa – tất cả đều tùy thuộc vào nhu cầu của thực khách.
Hình minh họa. Nguồn: CNN
Trong khi đó, Mexico nổi tiếng với món chilaquiles cho bữa sáng và Tây Ban Nha nổi tiếng với món churros nhúng sô cô la nóng. Bất kể bạn đang ở đâu, buổi sáng là vô cùng cần thiết – có thể là một bữa ăn nhẹ ngọt nhẹ hoặc mặn để nạp năng lượng để bắt đầu ngày mới. Dưới đây là những món ăn sáng phổ biến nhất thường được chọn cho bữa sáng trên toàn cầu. Chắc chắn rồi, nếu bạn thức dậy ở một trong những điểm đến này và bắt đầu ngày mới như người dân địa phương, đây là một số món ăn buổi sáng phổ biến.
Tại Việt Nam, theo CNN, phở bò là gợi ý tuyệt vời cho người dân địa phương hoặc du khách cho bữa sáng lý tưởng. Một tô phở to nóng hổi, bên trong có thịt bò hoặc bánh phở trắng (thường gọi là bánh phở), thêm nước dùng thơm ngon và các nguyên liệu ăn kèm – tùy theo vùng miền mà sẽ là rau thơm, giá và nước mắm ngọt cay. Đôi khi cũng có thể là bún (sợi tròn dài, trắng) tùy theo khẩu vị. Ngày nay, bạn có thể ăn phở vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng phở là món ăn sáng đặc trưng của người Việt Nam từ bao đời nay.
Và ở Australia, người dân thường yêu thích bữa sáng với bánh mì nướng bơ và ngũ cốc trong khi Colombia nổi tiếng với bữa sáng changua – một loại súp làm từ sữa. Changua là một món ăn sáng truyền thống của Colombia và vẫn còn phổ biến ở vùng Trung Andean của Colombia.
Ở Ai Cập, bữa sáng sẽ bao gồm đậu fava với bánh pita tươi, nóng hổi và ăn kèm với trứng luộc hoặc rau ngâm. Ful là món hầm đặc gồm đậu fava khô đã nấu lâu nghiền với tỏi, tahini, thì là và nước cốt chanh – giống như món khai vị nhưng có nhiều hương vị hơn và nhiều biến thể kết cấu hơn.
Bữa sáng của người Ai Cập. Ảnh: CNN
Món ăn này cực kỳ phổ biến ở Cairo và cũng có thể được tìm thấy trong nhiều bữa ăn khác nhau trên khắp thế giới.
Bữa sáng từ các quốc gia khác
Ở Ireland, bữa sáng thường bắt đầu với một đĩa trứng chiên, xúc xích, thịt xông khói (thường là thịt xông khói ở lưng, bao gồm một dải thịt thăn rộng), một lát bánh pudding đen và bánh pudding trắng chiên, cà chua chiên và bánh mì soda (đôi khi là khoai tây) .
Ireland. Ảnh: CNN
Người Israel thường thưởng thức món shakshuka – món ăn có nguồn gốc từ Bắc Phi, gồm trứng luộc trong sốt cà chua, tiêu và hành tây kết hợp với thìa là và ớt bột. Thêm vào đó là bánh mì pita hoặc challah của người Do Thái để nhấm nháp cho bữa sáng bổ dưỡng.
Ở Ý, bữa sáng phổ biến của người dân là cà phê sữa. Thưởng thức một ly latte hay cappuccino sữa với bánh sừng bò là sự lựa chọn hoàn hảo của người Ý.
Ăn sáng ở Ý. Ảnh: CNN
Còn ở Jamaica, ackee và cá muối là món ăn phổ biến của người dân nước này. Người Jamaica thường ăn món xào này với bánh mì và chuối chiên. Ngày nay, nhờ kinh tế khá giả, người Jamaica chế biến nhiều món mặn với ackee, chẳng hạn xào với thịt lợn. Ackee là một loại trái cây có màng ngoài màu vàng béo. Ackee càng chín càng vàng ươm, mềm như miếng trứng bác, tan ngay trong miệng. Cá muối, đúng như tên gọi, là cá tuyết muối, được ngâm để loại bỏ một lượng muối dư thừa trước khi chiên trong chảo với hành, tỏi, ớt và ackee.
Bữa sáng của người Jamaica. Ảnh: CNN
Ở Nhật Bản, bữa sáng của người dân sẽ là súp miso với cơm kết hợp với cá nướng đơn giản hoặc trứng luộc mềm, thêm đậu nành lên men và hành lá. Trong khi đó, ở Mexico, bữa sáng là chilaquiles—bánh ngô giòn cắt thành miếng nhỏ ăn kèm với salsa hơi cay, củ cải thái lát, hành lá và ngò.
Tương tự, bữa sáng của người Hà Lan thường là bánh mì trắng cắt lát với bơ, thịt nguội, phô mai, xi-rô táo đặc hoặc một ít sô-cô-la vụn. Món ăn thường kết hợp với ly cà phê sẽ đủ năng lượng cho buổi sáng.
Bữa sáng của người Hà Lan. Ảnh: CNN
Ở Philippines, người dân thường dùng bữa sáng với cơm chiên trứng, thịt và tỏi. Thịt có thể khác – có thể là xúc xích hoặc thăn heo, thịt bò xào, cá khô hoặc cá măng tươi tẩm ướp – nhưng bộ ba tuyệt vời nhất sẽ là trứng, thịt và cơm.
Ở Singapore, bữa sáng phổ biến là bánh mì trắng cắt lát dày nướng và mứt kaya – một loại bột ngọt làm từ dừa, trứng, đường và lá dứa. Cuối cùng, phủ một lớp bơ béo ngậy lên trên. Bên cạnh là một quả trứng luộc mềm chấm nước tương và một tách cà phê hoặc trà nóng bên cạnh.
Bữa sáng kiểu Singapore. Ảnh: CNN
Ở Tây Ban Nha, bữa sáng của người dân là bánh churros phủ đường quế thường được nhúng trong sô cô la nóng đen đặc hoặc bánh mì giòn phủ tỏi và cà chua hoặc bơ với lát giăm bông mỏng. Còn tại bang Texas của Mỹ, món bánh tét kết hợp với thịt xông khói, phô mai, thịt bò khô, khoai tây, xúc xích chorizo, đậu hoặc ớt rồi cuộn lại được coi là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/pho-viet-nam-la-mot-trong-nhung-mon-an-sang-nhat-dinh-phai-thu-tren-the -gioi-20230713152917783.chn” name=””]