(Yeni) – Đi chợ nhiều rồi nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tôm rừng có thịt ngọt, dai và hương vị thơm ngon hơn nhiều so với tôm nuôi.
Tuy nhiên, nhiều người không biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên. Rất may là cách phân biệt này rất đơn giản và chỉ cần nghe qua một lần là có thể làm được mà không bị nhầm lẫn, nhờ sự hướng dẫn của người bán tôm.
Làm thế nào để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên?
Khi đi chợ, nhiều chị em không biết chọn tôm và thường mua tôm ở nơi nào bán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tôm tự nhiên thường có giá cao hơn tôm nuôi. Do đó, một số thương nhân không trung thực có thể cố tình bán tôm nuôi như tôm tự nhiên để kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, để tránh bị lừa khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây để đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, hãy nhìn vào con tôm. Tôm nuôi thường có màu vỏ sẫm hơn, thịt không đủ săn chắc và khi ăn không có vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, tôm tự nhiên có màu vỏ sáng hơn, thịt chắc và khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Để đảm bảo chất lượng tôm tự nhiên thì cũng cần phải chọn tôm tươi, vì tôm không tươi sẽ rất khó ăn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cách nhận biết không khó, bạn chỉ cần chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy mạnh, vỏ cứng, màu sắc sáng bóng. Đồng thời, chân tôm không bị gãy, thịt bên trong chắc và không bị bong khỏi vỏ.
Nếu vỏ tôm chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng, kích thước bất thường, đầu và thân không liền nhau, bên trong tôm hoặc chân tôm có nước nhờn chảy ra chuyển sang màu đen, tuyệt đối không nên mua dù rẻ đến đâu.
Nếu bạn mua tôm được đánh bắt và luộc trên tàu, trước khi bán, hãy kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi. Duỗi thẳng con tôm và đưa ra ánh sáng để xem khoảng cách giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp nối rộng hơn có nghĩa là thịt tôm không tươi, có thể đã nấu quá lâu hoặc đông lạnh lâu ngày.
Một số món ngon từ tôm
Cách làm bún tôm
Nếu đã chán những món ăn từ tôm thông thường và đang muốn tìm một hương vị mới, bạn có thể trổ tài nấu bún tôm cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này có thể được phục vụ cho bữa sáng hoặc bữa tối. Quy trình sẽ bao gồm các bước theo thứ tự như sau:
Bước 1: Tôm sơ chế, bóc vỏ, rút bỏ phần chỉ trên lưng tôm.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, gừng, đầu hành trắng và tỏi băm. Tiếp đến cho tôm đã sơ chế vào xào đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi đất sạch, xếp tôm và nấm lên trên, dưới đáy nồi xếp bún. Sau đó cho muối, tiêu, xì dầu, rượu nấu ăn với lượng vừa đủ vào nấu khoảng 5-7 phút. Khi bún chín là bạn có thể thưởng thức ngay.
Cách làm tôm rang me
Một trong những món tôm ngon khác mà các bà nội trợ thường nghĩ đến khi không biết chế biến tôm là món tôm rang me. Một chút vị chua dịu kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm chắc chắn sẽ cho ra thành quả mà ai cũng muốn thưởng thức.
Bước 1: Tôm rửa sạch, sơ chế sạch. Cắt nhỏ hành lá, băm nhỏ hành tím và tỏi.
Bước 2: Me ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Dùng đũa khuấy đều cho tan và vắt lấy nước cốt. Sau đó, bạn tiến hành pha chế nước cốt me bằng cách cho 3 thìa đường, 1 chút muối, 1 chút mì chính, nước mắm và hạt tiêu vào 5 thìa nước cốt me.
Bước 3: Chiên tôm cho chín vàng trước khi rim. Chỉ chiên vừa chín tới, tránh để thịt tôm quá khô.
Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác để phi thơm hành tỏi. Sau đó đổ tôm đã chiên vào. Cuối cùng rưới nước cốt me lên trên rồi lật đều 2 mặt tôm cho ngấm gia vị. Khi nước cốt me sệt lại thì tắt bếp và bày ra đĩa cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm tôm kho tộ
Tôm kho tộ là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm cơ bản hàng ngày của các gia đình. Món ăn này có hương vị dễ ăn và rất thơm ngon nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn khi không biết tôm làm món gì. Nguyên liệu để làm món ăn này cũng rất dễ kiếm. Cách làm không quá khó, bao gồm các bước sau:
Bước 1: Tôm rửa sạch. Bỏ râu, chân và phần trên lưng tôm.
Bước 2: Cho 1 chén gạch tôm vào nồi rồi tiến hành chưng cách thủy. Lần lượt cho một lượng vừa đủ nước cốt chanh, nước mắm, đường, dầu ăn vào khuấy đều.
Bước 3: Cho tôm đã sơ chế vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó, trộn phần tôm này với gạch tôm đã sơ chế, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường, tiêu với lượng vừa đủ rồi đảo đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi, thêm nước dừa và kho khoảng 20 phút đến khi nước sốt sền sệt là có thể ăn được ngay.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-tom-noi-that-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-hoa ” -ra-cuc-de-728343.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-tom-noi-that-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien – hoa-ra-cuc-de-d373813.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]