(Yeni) – Những loại rau củ dưới đây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng hàng ngày, đừng dại mà bỏ qua.
1. Rau dền
Rau dền là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình. Loại rau này được coi là loại rau “trường sinh”, “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc”. Đây là loại rau chứa hàm lượng sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Rau có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương khớp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường…
Hàm lượng sắt cao trong rau dền giúp tăng lượng huyết sắc tố và hồng cầu. Vì vậy, đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Nếu ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền thích hợp dùng vào mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt.
Ngoài ra, rau dền còn chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền để điều trị cholesterol cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn rau dền có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Nhưng ăn rau dền dường như không có những lợi ích này ở người.
2. Giá đỗ
Giá đỗ thường được làm từ đậu xanh, ngoài ra còn có đậu nành, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng hầu hết giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ đều được ngâm từ đậu xanh. Chúng được bán với giá cực rẻ nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải khát, tiêu thực.
Ăn nhiều giá đỗ giúp bảo vệ tế bào cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ còn chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Có thể ăn sống, làm nộm, ngâm chua, nhúng lẩu, nấu canh.
3. Lá hẹ
Lá hẹ không chỉ được dùng trong nhiều món ăn mà còn là một cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và có mùi hương rất đặc trưng.
Lá lốt được mệnh danh là rau của thận, giúp bồi bổ và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này còn chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc. Người ta có thể chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm, thịt hoặc xào trứng…
Theo Đông y, hẹ có tác dụng chữa bệnh đặc hiệu, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín có tính ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị, Thận. Có tác dụng hòa trung, hoạt khí, tán ứ, giải độc. Thường dùng chữa tức ngực, nấc cụt, ngã chấn thương,… Rễ hẹ có vị cay tính ấm, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa đau tức ngực do thực tích. hạ thấp, hết ngứa,… Hạt hẹ có vị cay, ngọt tính ấm; vào kinh Can và Thận. Nó có tác dụng bổ Gan, Thận, Dưỡng Dương, Cố Tinh. Thường dùng làm thuốc chữa đi tiểu nhiều, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mỏi.
4. Nấm đông cô
Nấm đông cô được ví như “Vua của các loại nấm” vì ăn được, bổ dưỡng, có thể dùng làm thuốc, toàn thân quý. Chúng thường được dùng để nấu súp và xào.
Theo dân gian, nấm đông cô thường được dùng để chữa phong hàn, nhức đầu, chóng mặt và các bệnh về dạ dày. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khối u và ngăn ngừa K.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-nhu-nhan-sam-ban-day-cho -ma-nhieu-nguoi-khong-biet-729164.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-nhu-nhan-sam- ban-day-cho-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-d374142.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]