Có khi bà bán đến khoảng 9 giờ, nhưng có khi bà bán đến 2 giờ sáng. Còn mâm bánh của bà ngoại cũng thuộc dạng khổng lồ.
Khi làm bánh, bà Tư không biến tấu thêm gì và rất “mạnh tay” về độ ngọt, béo |
Mọi người thường gọi bà là bà Tư dù bà thường gọi là ông ngoại, vì bà có cháu đích tôn. Những đứa cháu này thường xuyên giúp đỡ bà. Ngoại Tú quê gốc ở Bến Tre. Nghe nói phải đến hơn 60 tuổi, bà mới khởi nghiệp bằng mâm bánh quê. Khi đó, cô ấy nhỏ bé, nhưng mạnh mẽ và dẻo dai. Hàng ngày, chị gánh một mâm bánh nặng trĩu đến khu vực Bùi Viện (Q.1, TP.HCM) bán đến tận khuya. Ngoài 80 tuổi, cụ bà mất sức, phải “an cư lạc nghiệp” ở mũi tàu góc Trần Hưng Đạo – Nguyễn Cư Trinh. Thấm thoát đã 6 năm.
Trời vừa tắt nắng, bà tôi đã dọn hàng để bán. Chưa kịp hết, khách quen đã ghé lại: “Ông ơi, 10.000 củ sắn”, “Ông ơi, 20.000 bánh bò”, “Sao giờ không có thạch?”… Khách vừa mua đã bắt chuyện với bà vì cách nói chuyện dân dã, dễ thương. Vài năm nữa là đến 90 tuổi và bà vẫn còn minh mẫn. Nước ngoài bán chậm nhưng hiếm khi nhầm lẫn.
Có khi bà bán đến khoảng 9 giờ, nhưng có khi bà bán đến 2 giờ sáng. Còn mâm bánh của bà ngoại cũng thuộc dạng khổng lồ. Có lần ngoại tôi khoe vẫn nướng bánh bò bằng than truyền thống. Nhờ vậy mà nhiều người ghiền miếng bánh bò thêm chút cháy khét bên trên để tăng thêm hương vị đậm đà. Miếng bánh bò vàng óng, ngọt ngào, béo ngậy, khô, dai, nở đẹp mắt. Đây là tủ của bà em, lúc nào cũng có.
Mâm cỗ còn có nhiều món khác tùy theo ngày; Từ bánh mì, rau câu cho đến bánh khoai mì, bánh đậu xanh nướng, bánh chuối nướng… Đặc biệt, món bánh da lợn rất đáng thử. Bên ngoài không đổ nhiều lớp nhưng bù lại bánh có độ dai vừa phải, béo ngậy vị dừa. Món bánh chuối nướng nhìn không bắt mắt nhưng ngọt ngào và ngon miệng. Còn bánh khoai mì nướng rất dẻo, ngọt nhưng vẫn giữ được mùi thơm nồng của khoai. Cũng cần nói thêm rằng hương vị làm bánh của bà tôi rất truyền thống. Ngoại không biến tấu thêm gì và rất “mạnh tay” về độ ngọt, béo.
Việc bán hàng là rất dễ chịu. Khách nói số lượng, bà cụ nhắm rồi chặt một miếng, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Cắt xong thấy hơi ít nên cắt thêm ít bánh bỏ vào bịch. Còn nếu tôi chém to, bà nội vui vẻ bảo lần sau trừ cho vui. Đó là chưa kể nếu bạn có thời gian rảnh ở bên ngoại, bà sẽ cắt thêm một chút và mời bạn ăn để bà biết tay nghề làm bánh của bà ngon như thế nào. Rất dễ thương! Hãy nhớ mãi điều đó.
Địa chỉ: Cúi chào trước khách sạn Pullman (góc Trần Hưng Đạo – Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM). Thời gian: 18 – 21g (hoặc đến khi hết hàng) – Giá bán: 5.000 – 10.000 đồng. |
Phạm Doãn Phú
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mam-banh-cua-ngoai-tu-a1496839.html” name=””]