Ngoài những ngôi đền được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và những khu rừng đẹp như tranh vẽ, cố đô của Nhật Bản còn là quê hương của một làng chài, nơi đây dù trải qua nhiều thời kỳ đổi mới nhưng vẫn giữ được nếp sống độc đáo.
Khi nghĩ đến cố đô Kyoto (Nhật Bản), điều đầu tiên mà hầu hết du khách nghĩ đến có lẽ là những ngôi đền cổ kính và những geiko, maiko thanh lịch. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn mình ở phía bắc Kyoto là một làng chài bình dị – điểm đến đáng để mọi du khách ghé thăm.
Nằm ở phía bắc Kyoto, cách thành phố khoảng 2 giờ lái xe dọc theo bờ biển là một ngôi làng ven biển tên là Ine. Ngôi làng nhỏ này trải dài khoảng 5km dọc theo vịnh và nổi tiếng với kiến trúc nhà thuyền độc đáo – còn được gọi là “funaya” trong tiếng Nhật.
Những ngôi nhà này được xây dựng từ thời Edo (1603 – 1868), với mục đích ban đầu là tạo không gian chứa tàu, để tàu thuyền và các thiết bị không bị nước biển làm hư hỏng.
Ngày nay, tàu được làm bằng vật liệu hiện đại, chắc chắn hơn nên phần lớn ngư dân chọn neo thuyền trước cửa nhà. Điều này giải phóng không gian ở tầng dưới của ngôi nhà cho các mục đích sử dụng khác.
Đối với những người quan tâm đến trải nghiệm địa phương đích thực, bạn sẽ rất vui khi biết rằng khoảng 20 nhà thuyền đã được chuyển đổi thành khách sạn để du khách có cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc sống của ngư dân tại Ine.
Ví dụ, Nagahama Hidetoshi đã cải tạo funaya của gia đình mình thành Nhà trọ Maruichi ngày nay. Anh cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở funaya này và tôi yêu biển từ nhỏ. Vì thuyền bè là phương tiện vô cùng quan trọng đối với người dân Ine, và funaya là công trình kiến trúc được tạo ra để bảo vệ tàu thuyền nên chúng tôi đã nâng niu những ngôi nhà này từ rất lâu rồi”.
Giống như các funayas khác, tầng một của Nhà trọ Maruichi ban đầu được sử dụng làm kho chứa thuyền. Tuy nhiên, khi mục đích sử dụng của ngôi nhà được chuyển đổi, Hidetoshi đã biến nó thành phòng dành cho khách.
“Ý tưởng của khu nhà khách này là tái hiện cuộc sống thường ngày trong một không gian khác để người dân thành thị có thể tạm quên đi sự hối hả, nhộn nhịp và hòa mình vào nhịp sống thường ngày của làng chài Ine”, Hidetoshi chia sẻ.
Du khách có thể tham gia nhiều hoạt động để cảm nhận cuộc sống của người dân địa phương
Được mệnh danh là “Venice của Nhật Bản”, cách tốt nhất để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của Ine là chèo thuyền quanh vịnh. Du khách có thể lựa chọn nhiều loại thuyền từ thuyền tham quan lớn đến thuyền riêng để phù hợp với túi tiền của mình.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nơi đây chỉ có biển. Trên đất liền, Ine cũng là một thị trấn sầm uất. Nơi đây cung cấp nhiều lựa chọn ăn uống và thậm chí còn có một xưởng nấu rượu sake 269 tuổi cho du khách tham quan.
Không có gì ngạc nhiên khi đặc sản ẩm thực của làng chài này là hải sản, loại hải sản có chất lượng được đánh giá là đặc biệt thơm ngon nhờ vị trí địa lý độc đáo được bao bọc bởi núi non, nơi che chở cho vịnh khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tạo điều kiện cho các sinh vật biển sinh sôi.
Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với các món hải sản tươi sống
Tanaka Hideki, quản lý nhà hàng Wadatsumi địa phương, cho biết: “Những ngọn núi rất gần biển nên các lớp đất chứa đầy khoáng chất sẽ đổ ra biển và cung cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra, biển ở đây khá lặng sóng nên cá dễ sinh sống hơn” .
Vịnh yên tĩnh này cũng là nơi sinh sống của nhiều loại cá từ miền bắc và miền nam Nhật Bản. Ông Makoto Morishita, bếp trưởng Nhà hàng Wadatsumi, cho biết: “Những con cá được ngư dân đánh bắt vào buổi sáng và mang thẳng đến nhà hàng để phục vụ bữa tối cho thực khách”.
Đặc biệt, có một loại cá đã giúp Ine ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực Nhật Bản – đó là cá “buri” hay cá đuôi vàng Nhật Bản, thường được dùng làm nguyên liệu cho các món lẩu. Vào mùa đông, Ine là một trong ba ngư trường đánh bắt cá buri lớn nhất ở Nhật Bản và là nơi món ăn này được phổ biến rộng rãi.
Kuniko đang làm rượu tại nhà máy của gia đình
Về đồ uống, điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng cho phép Ine tạo ra loại bia mang nét đặc trưng riêng của vùng đất này. Sinh ra và lớn lên ở Ine, Kuniko Mukai nổi tiếng là nữ giám đốc đầu tiên giữ chức vụ cao trong ngành đồ uống có cồn ở Nhật Bản. Đó là điều khiến người dân địa phương tự hào, họ thường kể câu chuyện của cô ấy về việc giới thiệu rượu vang được sản xuất tại thị trấn cho người khác.
Trên thực tế, mặc dù rượu sake là công việc kinh doanh của gia đình nhưng không phải lúc nào Kuniko cũng đam mê nó, thậm chí đôi khi cô còn không có tham vọng tiếp quản công ty.
“Khi còn nhỏ, tôi ngưỡng mộ ngư dân. Tôi thường tự nghĩ: Tại sao chúng ta không làm ngư dân? Tôi thực sự buồn vì bố mẹ tôi không phải là ngư dân.” Tuy nhiên, khi cha của Kuniko lâm bệnh, cô đã từ bỏ đam mê của mình để đảm nhận vai trò giám đốc nhà máy chưng cất rượu thay ông.
Nhà máy Kuniko sản xuất tới năm triệu chai mỗi năm, sử dụng các phương pháp sản xuất truyền thống có từ thời Edo mà hiện nay phần lớn đã bị lãng quên. Một trong những nét đặc trưng của nhà máy bia là Ine Mankai, một loại rượu sake đỏ được làm từ gạo đỏ trồng ở Ine. “Biển ở ngay bên cạnh chúng tôi, vì vậy hàm lượng muối từ biển trở thành chất dinh dưỡng cho men và quá trình lên men diễn ra rất mạnh”, Kuniko nói.
Quả thực, sức hấp dẫn của làng chài nhỏ bé này chính là cách nó đưa những ai đến đây thoát khỏi sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống. Đây chắc chắn là một nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của xã hội.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ve-dep-lang-chai-voi-nhung-ngoi-nha-thuyen-doc-dao-noi-ly-tuong-de-song-cham-o-nhat-ban-2023072215362814.chn” name=””]