(Yeni) – Đây không chỉ là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có giá thành rẻ và cách chế biến đa dạng.
Mùa hè là một trong những thời điểm lý tưởng để chế biến các món ngon từ rau củ bởi đây là mùa của nhiều loại rau ngon, bổ, rẻ. Ngoài rau muống, rau muống, mồng tơi… bạn còn có thể chế biến vô số món ăn hấp dẫn từ rau dền. Rau dền chia làm 2 loại: dền đỏ và dền xanh. Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên nhiều người đã ưu ái gọi loại rau này với cái tên “rau trường thọ”.
Rau dền chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, chất xơ, chất chống oxy hóa… và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Do đó, thường xuyên ăn loại rau này có thể giúp bổ gan, lợi tiểu, thanh nhiệt, bổ mắt, nhuận tràng…
Với nguyên liệu ngon, bổ, rẻ này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như canh rau dền nấu thịt bò, canh mồng tơi nấu tôm, canh rau dền, rau dền nấu đậu hũ thịt bằm… Tuy nhiên, quen thuộc và đơn giản nhất có lẽ là món rau dền xào tỏi.
1. Nguyên liệu món rau dền xào tỏi
– Rau dền: 1 bó
– Tỏi
– Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, muối, bột ngọt
2. Cách làm rau dền xào tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rau dền sau khi mua về sẽ được đem về nhặt bỏ gốc già và lá héo, lá vàng… Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Rau dền xào tỏi
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
– Khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho rau dền đã rửa sạch vào xào.
– Đảo liên tục để rau dền chín đều. Nêm vào chảo 2 thìa dầu hào, ½ thìa muối, 1/3 thìa mì chính. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn cho gia vị nhiều hay ít.
– Khi rau dền chín, gắp ra đĩa và thưởng thức.
Rau dền xào tỏi sau khi chế biến có màu xanh mát và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt, giòn của rau dền kết hợp với vị tỏi đặc trưng. Rau dền xào tỏi có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn với cơm nóng.
3. Những lưu ý khi chế biến rau dền xào tỏi
– Khi mua rau dền, bạn cần biết loại rau này hiện có 2 loại là rau dền đỏ và rau dền xanh. Nếu rau dền xanh có mùi hơi nồng, vị đậm và thường được người dân mua về làm nộm hoặc xào thì dền đỏ lá nhỏ hơn, mềm và thơm, thích hợp để nấu canh. Theo các nhà dinh dưỡng học, rau dền đỏ quý hơn rau dền xanh vì chúng chứa sắc tố đỏ và flavonoid có tác dụng khử các gốc tự do trong cơ thể.
– Nên chọn những chùm rau dền có lá không bị úa hay úa vàng, thân cây chắc. Tránh chọn những loại rau lá mềm, héo úa sẽ không ngon.
– Không nên chọn cây rau dền có lá quá to, thân mập vì có thể bị phun quá nhiều thuốc tăng trưởng và đạm.
– Cần tránh mua rau dền đã nở vì khi đó rau sẽ khá khô và cứng, nấu món gì cũng sẽ kém ngon.
– Để món rau dền xào tỏi thơm ngon và bổ dưỡng hơn, bạn cũng có thể xào chung với thịt lợn hoặc thịt bò.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-quang-xanh-do-do-duoc-menh-danh-rau-truong-tho-gia-re-nhu-cho-an-vao-vua-ngon-vua-tot-do-day-phu-nut_src=”-doi-day-phu-nut_src=”-doi-day-phu-nut_src=”-duoc-menh-danh-rau-truong-tho-gia- lại-nhu-cho-an-vao-vua-ngon-king-tot-d374956.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]