(Yeni) – Đối với người Việt Nam, trà xanh là thức uống quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết công dụng của loại nước này.
Lợi ích của trà xanh
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà chứa nhiều flavonoid giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chúng giúp cải thiện lưu lượng máu cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu, hạn chế hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Chỉ cần uống 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tim mạch (trong khi trà đen có thể giảm tới 13%).
Một nghiên cứu kéo dài 11 năm cho thấy uống trà xanh cũng làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, trà xanh còn có tác dụng hạ huyết áp, kháng viêm, cải thiện chức năng mô biểu mô, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người béo phì.
chống oxy hóa
Sự lão hóa của con người có liên quan đến các gốc tự do và các hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do phát triển. Do đó làm giảm quá trình oxy hóa. Trong trà xanh, polyphenol chiếm khoảng 20%-35%. Theo cấu trúc hóa học có thể chia thành flavanol, anthocyanin, flavonoit, axit phenolic…
Bên cạnh đó, chất catechin trong trà xanh còn được biết đến như một dưỡng chất quý giá giúp lưu giữ tuổi thanh xuân cho con người. Chúng chiếm khoảng 18% – 36% hàm lượng chất dinh dưỡng trong trà xanh và là chất chống oxy hóa quan trọng nhất.
Trà xanh, trà đen, trà ô long là những loại trà phổ biến mà chúng ta thường uống. Tuy nhiên, hàm lượng catechin trong các loại trà này có thể thay đổi. Trà xanh chứa nhiều catechin nhất, tiếp theo là trà ô long và trà đen. Vì vậy, nếu mục đích uống trà là chống lão hóa thì trà xanh là lựa chọn tốt nhất.
Không chỉ có khả năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ xơ cứng thành mạch, ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu, một số nghiên cứu còn chỉ ra catechins còn có đặc tính chống ung thư.
sử dụng khác
Trà xanh chứa nhiều caffein, khoáng chất, axit amin, vitamin E, B, C, K và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Lá chè sau khi uống có thể tái sử dụng làm dầu thơm giúp khử trùng, khử mùi. Bên cạnh đó, lá trà còn có nhiều nguyên tố quý giúp làm đẹp da, giảm căng thẳng.
Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL), ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, giảm mỡ máu, tích tụ mỡ nội tạng bên trong cơ thể.
Chưa hết, trà xanh còn giúp hạ huyết áp, giảm lắng đọng hắc tố dưới da, ngăn ngừa loãng xương và sâu răng.
Lời khuyên khi uống trà xanh
Trà xanh có hàm lượng polyphenol khá cao, mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, bạn không nên uống trà xanh khi bụng đói và không nên uống quá nhiều.
Chất tanin trong trà xanh còn làm giảm 60-70% sự hấp thu sắt của cơ thể khi uống trong bữa ăn, gây ức chế nhu động ruột. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống nhiều. Đặc biệt tránh uống trà trước bữa ăn. Thời điểm thích hợp là uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
Bởi trong trà xanh có chứa nhiều caffein giúp tinh thần sảng khoái nhưng cũng là tác nhân gây cản trở giấc ngủ. Vì vậy, những người nhạy cảm với caffein nên uống ít trà sau buổi trưa để tránh tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ… Caffein cũng làm giảm hấp thu canxi. Bệnh nhân loãng xương chỉ nên tiêu thụ với số lượng nhỏ.
Các bác sĩ khuyên người trưởng thành khỏe mạnh không nên uống quá 5-6 tách trà xanh mỗi ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-tra-gia-re-giup-chong-lao-hoa-moi-ngay-uong-3-coc-giam-36 -nguy-co-mac-benh-tim-mach-731737.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-tra-gia-re-giup-chong-lao-hoa-moi-ngay-uong- 3-coc-giam-36-nguy-co-mac-benh-tim-mach-d375198.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]