(Yeni) – Trong bữa ăn, hầu hết các gia đình chỉ chú trọng đến món mặn mà ít chú ý đến món rau. Tuy nhiên, rau là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bỏ qua rau xanh cũng giống như bỏ qua những giá trị “vàng” mà loại thực phẩm này mang lại cho cơ thể.
Theo PGS. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau củ đóng vai trò rất lớn trong việc giúp con người duy trì sức khỏe toàn diện. Rau cung cấp các vitamin, chất khoáng, nước mà trong thịt cá không có. Bên cạnh đó, rau còn cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Trong rau chứa nhiều chất xơ, khi ăn cần nhai kỹ sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, chất xơ khi đến dạ dày và ruột giúp trì hoãn quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu. Vì vậy, ăn rau là cách giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Tại ruột già, chất xơ của rau trở thành môi trường cho vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước làm phân mềm và tống ra ngoài nhanh hơn.
Bác sĩ Lâm phân tích: “Ăn rau là cách tốt nhất giúp chúng ta phòng chống táo bón, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Không ăn rau sẽ làm tăng nguy cơ táo bón, phân lưu lại lâu trong ruột già, chất độc sẽ thấm vào niêm mạc ruột gây loạn sản tế bào, tăng nguy cơ ung thư”.
TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết nhiều người nghĩ chất xơ “vô dụng” vì không phải là chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, rau xanh lại có vai trò rất lớn trong việc phòng chống các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, thừa cân béo phì, đái tháo đường, táo bón, ung thư…
Hiện nay, chúng ta ăn rau để lấy nhiều chất xơ hơn là vitamin và chất khoáng. Vì rau bán ở chợ thường được cắt từ hôm trước, trong khi cứ sau 6 tiếng mới cắt, rau sẽ giảm 50% vitamin.
Chất xơ trong rau được ví như “chiếc chổi” làm sạch đường tiêu hóa. Có hai loại chất xơ trong rau: chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước. Trong đó, các loại đậu như đậu nành, hạt dẻ, đậu tây, rau xanh, dưa, trái cây… thuộc nhóm chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu.
Chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong măng, lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay xát…
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết cứ 1.000 kcal trong khẩu phần ăn thì cần 14 gam chất xơ. Mọi người nên ăn trái cây 2 lần/ngày, ăn rau trên 3 lần/ngày để đảm bảo nhu cầu chất xơ cho cơ thể.
Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam tối thiểu là 18-20g/ngày (khoảng 300g rau/người/ngày và 100g quả chín). Ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số vi chất nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo GS.TS.BS Lâm: “Chất xơ trong rau giúp tăng nhu động ruột, kích thích ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, khi ăn các món nhiều dầu mỡ (giàu chất béo), nếu ăn kèm với rau củ, chất xơ sẽ cuốn mỡ ra ngoài cơ thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong bữa ăn cần ăn cân đối các nhóm thực phẩm: Chất bột đường (cơm, bún, phở, bánh mì…), chất đạm (thịt, cá, trứng…), chất béo, vitamin và khoáng chất ( rau quả chín). Không nên ăn quá nhiều thiên về một loại thực phẩm sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng và gây ra những hậu quả không mong muốn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mon-an-la-chiec-choi-quet-sach-chat-doc-cholesterol-cam-vai-nghin-ra-cho -la-mua-duoc-732188.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mon-an-la-chiec-choi-quet-sach-chat-doc-cholesterol-cam-vai-nghin-ra- cho-la-mua-duoc-d375380.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]