Tôi dần dần hòa nhịp với cuộc sống Nam Bộ, mê món canh khổ qua và luôn tin rằng: “Ăn canh khổ qua, bao đắng cay sẽ qua và niềm vui sẽ đến”.
Tôi không sinh ra ở mảnh đất phương Nam trù phú, quanh năm mưa thuận gió hòa. Nhưng dòng đời đã đưa tôi đến mảnh đất này. Từ ngày đầu bỡ ngỡ cho đến bây giờ, văn hóa, lối sống, khẩu vị… đã là một phần cuộc sống của tôi.
Nhớ có lần, được người hàng xóm cho một bát canh “mướp đắng nhồi thịt”, sau mới biết người miền Nam gọi là “mướp đắng”. Bà bảo, nấu canh đắng như cầu mong bao vất vả, mệt mỏi, xui xẻo, giận hờn… sẽ qua.
Ăn canh khổ qua, cảm nhận đầu tiên là vị đắng lan nhanh nơi đầu lưỡi rồi xuống cuống họng. Vị đắng ấy như nỗi nhọc nhằn, lo toan, vất vả trên đường đời của bao kiếp người dài dằng dặc giữa cõi đời rộng lớn này. Vị đắng của mồ hôi và nước mắt mặn chát khi người nông dân “được giá, được mùa mất giá”.
Nhưng sau vị đắng đó là vị ngọt mát, vị béo ngậy, làm tinh thần tôi phấn chấn, một cảm giác lâng lâng khó tả. Đó có phải là phần thưởng xứng đáng cho những ai đủ kiên trì bước qua cay đắng của cuộc đời và vươn lên mạnh mẽ?
Canh mướp đắng nấu không khó nhưng cũng không thể quá lố. Để có nồi canh ưng ý, bạn cần chọn trái thuôn dài, không to quá nhưng cũng không nhỏ quá, hơi xanh đậm.
Canh mướp đắng nấu không khó nhưng cũng không thể bỏ qua |
Còn nhân bên trong thì tùy theo khẩu vị của người ăn. Có người thích nhồi thịt bằm, trộn với mộc nhĩ, ít hành lá, tiêu, ngò.
Các bà, các chị rất đa dạng trong việc nhồi mướp đắng. Khổ qua có thể cắt dọc, cắt đôi hoặc chỉ cắt bỏ phần đầu rồi khéo léo nhồi thịt xay đã ướp gia vị vào bên trong.
Muốn bớt đắng, có thể cạo bỏ lớp màng trắng bên trong. Để giữ vị đắng, chỉ cần loại bỏ hạt. Nếu muốn vị đắng hơn, bạn có thể chọn khổ qua rừng có vỏ sần sùi, màu xanh đậm và nhiều gai hơn.
Nhồi nhân xong, bắc nồi nước vừa đủ, khi nước sôi vặn nhỏ lửa thả khổ qua vào nồi. Canh khổ qua ngon và đậm đà là nhờ người nấu biết nấu canh lửa. Nếu lửa quá to, vỏ mướp đắng sẽ bị mềm. Nếu lửa chưa tới, vỏ mướp đắng vẫn còn cứng và vị đắng sẽ nhiều, khó ăn. Thế nên để nấu được một nồi khổ qua đầy ắp, tôi phải hết sức chú ý, lúc nào cũng phải ngồi cạnh nồi để hớt bọt và đun lửa liu riu.
Canh mướp đắng là món ăn ưa thích trong mâm cơm ngày hè oi bức. Trời nắng nóng, người dễ bức bối, khó chịu; Nhưng có một bát nước lèo ngọt đắng và vị đăng đắng của thịt ba chỉ quyện với mộc nhĩ, thêm vài cọng hành, ngò tươi để tăng thêm mùi thơm khó cưỡng thì dù nóng đến đâu cũng trở nên dịu nhẹ.
Tôi dần dần hòa nhịp với cuộc sống Nam Bộ, mê món canh khổ qua và luôn tin rằng: “Ăn canh khổ qua, bao đắng cay sẽ qua và niềm vui sẽ đến”.
Nguyen Tham
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/an-to-canh-noi-kho-qua-di-a1498009.html” name=””]