(Yeni) – Giàu chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe, từ ngọn su su chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt, su su đã trở nên quen thuộc. Cây su su thường được trồng để lấy quả, nhưng trên thực tế, ngọn và lá của nó cũng rất ngon để ăn. Ở Tam Đảo, ngọn su su được xếp vào loại đặc sản.
Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là mùa su su ngon nhất. Lúc này ngọn rau xanh mướt, xào hay luộc đều giòn, ngọt và mát. Từ su su có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Rau sau khi được nấu chín vẫn giữ được độ giòn ngon. Đây cũng là kho dinh dưỡng với hàm lượng axit folic cao đáng kinh ngạc, rất tốt cho bà bầu, người trung niên và người cao tuổi.
Ngoài hàm lượng axit folic cao gấp 20 lần cần tây, su su còn rất giàu chất xơ. Ăn thường xuyên giúp thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng, chống táo bón. Ngoài ra, rau còn chứa một lượng vitamin A, C, E, kali, canxi, magie và các khoáng chất khác giúp tăng cường miễn dịch, duy trì sức khỏe làn da và cân bằng nước trong cơ thể.
Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến su su dưới đây.
Su hào xào tôm
Nguyên liệu
– Rau su su
– Con tôm
– Gừng
– Củ hành
– Tỏi
– Dầu ăn
– Tôi là liễu
– Muối
Làm
– Nhặt bỏ lớp xơ già bên ngoài ngọn su su rồi đem rửa sạch với nước để loại bỏ hết sạn và bụi bẩn. Tôm bóc vỏ rửa sạch. Băm nhỏ hành, gừng, tỏi.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi băm rồi trút tôm vào xào đến khi tôm chuyển sang màu cam, nêm xì dầu, muối vừa ăn.
– Khi tôm gần chín cho rau răm vào đảo đều đến khi mềm thì tắt bếp.
– Dọn rau ra đĩa và thưởng thức. Thịt tôm ngọt, dai và đậm đà, su su giòn ngọt kích thích vị giác.
Lạp xưởng xào tỏi
Nguyên liệu
– Rau su su
– Tỏi băm
– Ớt khô
– Dầu ăn
– Muối
Làm
– Rửa sạch rau với nước rồi cho ra rổ để ráo. Ớt khô cắt miếng. Tỏi băm nhỏ.
– Đun dầu ăn thật nóng rồi phi thơm tỏi và ớt khô.
– Cho su su vào xào chung, nêm muối, mì chính vừa ăn đến khi rau giòn ngon thì tắt bếp.
Su su xào thịt heo
Nguyên liệu
– Rau su su
– Thịt lợn
– Củ hành
– Gừng
– Tỏi
– Ớt khô
– Trứng
– Tinh bột
– Dầu ăn
– Muối
– Tôi là liễu
Làm
– Ngọn su su nhặt, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Băm nhỏ hành, tỏi, gừng. Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng.
– Đập trứng ra bát, lấy lòng trắng. Đánh bông lòng trắng trứng sau đó thêm tinh bột, muối, nước tương và khuấy đều. Bạn nhúng từng miếng thịt vào hỗn hợp này rồi chiên ngập dầu đến khi thịt vàng giòn thì vớt ra.
– Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, gừng, tỏi và ớt khô. Cho thịt vừa chiên vào xào. Nêm nước tương và muối cho vừa ăn.
– Cho su su đã sơ chế vào đảo đều tay cho đến khi rau xanh và giòn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-acid-folic-gap-20-lan-can-tay-la-dac-san-noi-tieng -ai-cung-nen-an-735652.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-acid-folic-gap-20-lan-can-tay-la-dac-san- noi-tieng-ai-cung-nen-an-d376997.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]