(Yeni) – Cây cau rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Quả cau dùng để ăn trầu nhưng ít ai biết búp cau cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Từ lâu, cây cau đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam, đặc biệt là vùng Bắc Bộ. Cây cau thường ra hoa, kết trái nhiều nhất vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Quả cau thường dùng để ăn trầu còn trầu xưa được dùng làm cột nhà, cầu bắc qua kênh rạch, máng hứng nước, đũa ăn cơm v.v.
Nhưng ngoài quả, còn một bộ phận khác của cây cau cũng ăn được, có thể chế biến thành nhiều món ngon mà ít người biết, đó chính là đọt cau.
Cau cau hay còn gọi là trầu bà. Để có được búp cau, đầu tiên người ta phải cắt bỏ phần ngọn cau, lột hết vỏ cau, phần còn lại có màu trắng sữa, mềm và giòn. Đó là phần nụ.
So với cây trầu một trời một vực, to bằng cổ tay, nhiều cây cau chỉ bé bằng đầu ngón tay. Đọt cau có màu trắng ngà, mùi cau tỏa ra thơm ngào ngạt.
Các nhà dinh dưỡng học cho biết búp cau là món ăn ngon, giàu chất xơ hơn cả đậu phụ nước dừa, tốt cho hệ tiêu hóa cùng các khoáng chất như sắt, magie, kẽm,… và không chứa cholesterol, chất béo. bão hòa.
Sau khi thái cau, cau phải được ngâm trong giấm pha với nước muối khoảng 30 phút để cau không bị thâm và loại bỏ chất chát. Thường người ta chế biến búp cau thành những món ăn ngon như làm nộm, gỏi, xào với thịt, luộc, chấm mắm tỏi. Trong đó, ếch đồng nấu đọt cau hay cá trê kho đọt cau là những món ăn đặc sắc, có mặt ở các nhà hàng, được du khách yêu thích.
Theo anh Thái An (Thanh Chương, Nghệ An): “Của cau thái miếng dày hay mỏng đều được. Miếng cau mỏng tan trong miệng, miếng cau dày ăn giòn. Có thể nhiều người chưa biết cách ăn cau. búp cau, nhưng những ai lớn lên ở vùng quê như chúng tôi, búp cau cũng gắn liền với ký ức tuổi thơ.
Cây cau nhà nào cũng trồng nhưng ít ai ngang nhiên chặt cây cau để lấy lộc. Chỉ khi cau bị sâu, làm đường, sân bãi, người ta mới chịu hạ cau xuống và thưởng thức món ngon. Vị béo, bùi, thơm của đọt cau khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
Anh An cho biết thêm, ở quê anh thỉnh thoảng cũng có người bán búp cau nhưng số lượng rất ít. Ở chợ quê, mỗi khi có nụ cau, khách tranh nhau mua, giá khoảng 100.000 đồng/kg.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-xua-khong-ai-biet-an-gio-duoc-dan-thanh-pho-me-man-nhung-rat -kho-mua-738320.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-xua-khong-ai-biet-an-gio-duoc-dan-thanh-pho-me-man-nhung-rat- kho-mua-d378245.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]