Người Ý thích cà phê. Nhưng những du khách lần đầu thường không biết nhiều luật bất thành văn khi thưởng thức thứ đồ uống mê hoặc này.
Cà phê là thức uống nổi tiếng trên thế giới, không chỉ ở Ý, nhưng người Ý có cách riêng để thưởng thức thứ đồ uống mê hoặc này.
Và, nếu đến Ý lần đầu, du khách có thể khó biết được những quy tắc bất thành văn trong việc thưởng thức cà phê của người Ý. Giữa tháng 7, nhà văn Barry Divola, người Australia, chia sẻ cảm nghĩ từ trải nghiệm của bản thân sau chuyến du lịch đến đất nước hình chiếc ủng.
Viết trên tờ Brisbane Times, Barry chia sẻ: “Sau một tháng ở Rome cùng vợ và hai cô con gái nhỏ và dành kha khá thời gian đi uống cà phê ở hầu hết các khu phố trong thành phố tôi đang sống để giúp bạn ‘giải mã’ cà phê Ý. “.
Không phải du khách nào cũng hiểu “quy tắc ngầm” khi uống cà phê ở Ý.
Nhắc đến bar, người ta thường nghĩ ngay đến rượu, bia hay đồ uống có cồn… Tuy nhiên, với những quán bar ở Ý, bạn có thể mua cà phê vào buổi sáng.
Vì vậy, sáng sớm, Barry đến quán bar không phải để uống bia hay rượu mà để tìm cà phê. Tại khu vực Trastevere (Rome), nơi gia đình Barry thuê phòng khách sạn, có một quán bar nổi tiếng mang tên San Calisto. Mỗi buổi sáng, Barry nhận thấy có nhiều người dân địa phương nhâm nhi cà phê và ăn bánh ngọt. Khi màn đêm buông xuống, quán bar chật ních người uống rượu.
“Đầu tiên bạn cần gọi loại cà phê bạn muốn uống, và điều đó thường diễn ra ở một quầy riêng với nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân ngồi ở quầy riêng. Sau khi gọi đồ uống,” Barry nói. và trả tiền, hãy đến quầy bar với biên lai của bạn và họ sẽ hỏi bạn muốn gì.
Hãy quên kích cỡ cốc lớn/trung bình/nhỏ thông thường ở quốc gia của bạn, chỉ có một kích cỡ nhất định, tùy thuộc vào loại cà phê bạn gọi.
Nếu bạn chỉ yêu cầu một ly cà phê, bạn sẽ nhận được một ly espresso (cà phê đen đựng trong cốc nhỏ). Americano là một loại cà phê được pha thêm nước nóng. Cà phê Cappuccino tương tự như cà phê trắng ở Úc, có lớp trắng phẳng trên bề mặt và không có lớp bột sô cô la.
Yêu cầu một ly latte, và bạn sẽ được phục vụ một ly sữa. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, vì latte trong tiếng Ý có nghĩa là sữa. Vì vậy, nếu bạn muốn một ly cà phê có vị như caffe latte, hãy gọi một ly cappuccino.
Thông thường, bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn khi uống cà phê tại bàn (a tavola) so với tại quán bar (al banco).
Nhưng tại quán bar San Calisto, kể cả khi bạn ngồi xuống, một ly cà phê đơn giản chỉ có giá 1 euro (tương đương 26.000 đồng).
Tuy nhiên, giá cả tùy thuộc vào nhà hàng. Barry kể rằng gia đình anh đã đến bảo tàng nửa tiếng trước giờ mở cửa ở một khu thượng lưu của Rome. Họ dừng lại ở một quán cà phê đối diện bảo tàng, và anh ta trả 16 euro (tương đương 418.000 đồng) cho 2 ly cà phê và 2 ly sô cô la nóng. Vì vậy, anh cho rằng giá cả phụ thuộc nhiều vào địa điểm.
Một điều cuối cùng mà Barry nhận thấy là người Ý thường không uống cappuccino hay latte khác sau khoảng 11 giờ sáng, đặc biệt là sau bữa trưa hoặc bữa tối.
Đây được coi là thức uống chỉ dùng trong bữa sáng. Barry đã gọi macchiato sau bữa trưa vào một buổi chiều. Khi Barry gọi một ly macchiato sau bữa trưa, anh ấy nói rằng anh ấy nhìn thấy ánh mắt “hơi khinh thường” trong mắt người pha chế.
Nguồn: Thời báo Brisbane
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhung-quy-tac-ngam-khi-di-uong-cafe-oy-20230818104400881.chn” name=””]