Đến Hội An chơi thì nhất định phải ăn cháo hến Cô Gió, một món ăn khiến bạn phải nhớ mãi không quên.
|
Mỗi chiều, du khách đến Hội An tranh thủ ra biển An Bàng ăn tô cháo nghêu Cô Giờ. Nếu bạn đi quá muộn, cửa hàng sẽ bán hết. |
|
Cháo hến Cô Giờ là một quán ăn bình dị nằm trên đường Hai Bà Trưng (phường Cẩm An, TP. Hội An, Quảng Nam), gần ngã tư Hai Bà Trưng – Võ Chí Công, cửa ngõ vào TP.Hội An và TP.Hội An. Đó cũng là đường đi biển An Bàng. |
|
Không biết từ khi nào, quán cháo bình dân này được đông đảo thực khách địa phương và phương xa biết đến và thưởng thức. |
|
Bà Trần Thị Giờ (54 tuổi) làm chủ quán cháo này đã 20 năm. Gương mặt vẫn tươi tắn như sự hào phóng, mến khách của người Hội An xưa, chị chia sẻ: “Từ xa xưa, mẹ chị đã nấu cháo nghêu, rồi truyền lại cho chị nấu cho đến bây giờ”. |
|
Bát cháo nghêu của chị Gió khi ăn cảm thấy ngon miệng. Đó là vị bùi của gạo và đậu nấu bằng củi, vị béo ngọt của nghêu xứ Quảng, vị đậm đà của xương heo loại một. |
|
Hàng ngày quán cháo của chị bán từ 10g đến 18g. “Ngày thường thứ bảy, chủ nhật chị bán được 20 hộp; thường bán khoảng 10 thùng; Mỗi hộp khoảng 60 bát cháo. |
|
Cháo giò được nấu từ các nguyên liệu chính là gạo tẻ, đậu xanh, nghêu và xương heo. Những con ngao mũm mĩm được chị thu mua từ những con ngao biển mà ngư dân đánh bắt được. Với thâm niên 20 năm làm nghề biển bán cháo, nghêu được bà xử lý sạch sẽ, không lẫn cát mà vẫn giữ được độ béo ngọt. Xương heo cũng được cô lựa chọn từ những miếng sườn bọc thịt trông ngon mắt. |
|
Chị cho biết, mỗi ngày chỉ bán được bấy nhiêu để có thời gian chế biến. Đến 7g cô châm lửa, 8g bắt đầu nấu cháo và các nguyên liệu thấm gia vị. Toàn nấu bằng củi chứ nấu bằng nồi điện là hỏng ngay. |
|
Tùy theo nhu cầu của thực khách, mỗi bát cháo có đầy đủ nghêu, xương heo có giá 35.000 đồng; Cháo nghêu có giá 30.000 đồng và có thể rẻ hơn nếu khách gọi ít cháo hơn. Tuy nhiên, khi đã bước chân vào quán, ai cũng muốn thưởng thức một bát cháo nghêu xương thơm ngon, đủ các hương vị. |
|
Chị Nguyễn Thị Ái – người Đà Nẵng sinh sống tại TP.HCM – tiết lộ, chị cùng gia đình về quê, ngoài những món ăn miền Trung, điều chị muốn gia đình thưởng thức là vào Hội An ăn. một bát cháo ngao. Cô Gió. “Đi đâu cũng nhớ, ăn bát cháo lòng nhớ ngoại, món ăn làm ấm lòng người miền biển quê tôi”. |
|
Chị Phan Thị Thùy Nhung, người dân Đà Nẵng, cho biết: “Lần nào vào Hội An tôi cũng ghé quán cháo lòng bà Gió ăn, nhiều ngày cuối tuần chán quá chạy xuống Hội An ăn cháo lòng bà Gió. để giảm cảm giác thèm ăn”. |
|
Cứ thế, bình dị và hiền hòa như Hội An, quán cháo hến bà Gió vẫn phục vụ thực khách từ dân địa phương đến du khách phương xa, du khách châu Âu. Nếu đến du lịch Hội An, bạn nên thử một lần đến quán cháo hến Cô Giờ, ngon và lạ miệng. |
Le Dinh Dung
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/den-hoi-an-phai-an-chao-ngheu-co-gio-ngot-bui-a1499073.html” name =””]