(Yeni) – Loại rau này rất quen thuộc với người Việt Nam, được trồng rất nhiều nhưng ít ai biết hết công dụng của nó đối với sức khỏe.
Loại rau được nhắc đến ở đây là xà lách thơm. Đây là loại cây thân thảo, dạng hình trụ, phân nhánh ở đỉnh. Lá mọc so le từ cọc, phiến lá mềm, dài và to, không cuộn lại. Loại rau này là họ hàng của rau diếp.
Xà lách thơm có thể dùng làm gỏi, rau sống như gỏi hoặc cũng có thể dùng nấu canh, làm rau ăn lẩu.
giàu canxi
Xà lách rất giàu canxi. 100 gam rau diếp có thể chứa 70 miligam canxi tự do.
Nhiều người cho rằng nước hầm xương là lựa chọn tốt nhất để bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Mặc dù xương lợn có nhiều canxi nhưng chúng không phải là canxi tự do. Do đó, xương dù được ninh bao lâu thì canxi cũng khó hòa tan trong nước. Vì vậy, lượng canxi trong nước hầm xương thực tế không nhiều.
giàu vitamin
Xà lách chứa rất nhiều vitamin. Xà lách sống chứa một lượng lớn vitamin A, beta-caroten (chất này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A). Vitamin A giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Ngoài ra, xà lách còn cung cấp nhiều vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác.
Vitamin K trong xà lách có tác dụng tăng khả năng hấp thụ và tích lũy canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.
giàu khoáng chất
Xà lách cung cấp khá nhiều khoáng chất. Nó chứa nhiều canxi, magie, sắt, đồng, kali, mangan… Những khoáng chất này có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Kali có tác dụng điều hòa cân bằng chất lỏng trong cơ thể, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Canxi trong rau diếp giúp xương và răng chắc khỏe.
Sắt và đồng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu trong cơ thể.
Tốt cho khả năng sinh sản
Xà lách tươi chứa hàm lượng folate và vitamin C. Folate giúp duy trì sức khỏe của thai nhi. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng.
Hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt
Rau răm có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa. Lượng calo trong xà lách khá thấp, 100g rau chỉ có 15 calo, thấp hơn cả cà chua. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Đây là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dan-da-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-chin-hay” -song-deu-tot-739306.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dan-da-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-chin- hay-song-deu-tot-d378698.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]