(Yeni) – Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến gan. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Theo bác sĩ He Yilin, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Đài Loan (Trung Quốc), bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo hoặc chất béo (lipid) tích tụ trong tế bào gan. Gan nhiễm mỡ đơn thuần không viêm không tiến triển thành viêm gan mãn tính và xơ gan. Gan nhiễm mỡ gây viêm nhiễm ở gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ.
Thói quen ăn uống gây bệnh gan nhiễm mỡ
Có nhiều nguyên nhân hình thành gan nhiễm mỡ như lối sống và bệnh tật. Phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ do thừa cân, hội chứng chuyển hóa và chế độ ăn uống. Theo bác sĩ He Yilin, người béo chưa hẳn bị gan nhiễm mỡ, người gầy cũng rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, thừa cân béo phì, đặc biệt là vòng eo quá khổ cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến gan nhiễm mỡ cùng với các bệnh cao huyết áp, đường huyết cao…
Hiện nay, có một số thói quen ăn uống không tốt được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Uống nhiều rượu
Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến gan nhiễm mỡ. Theo các nghiên cứu, có tới 90% người nghiện rượu nặng (nam >80g/ngày trong 5-10 năm, nữ 40g/ngày) đều gây gan nhiễm mỡ và lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.
Hấp thụ quá nhiều đường fructose
Chúng thường được thêm vào thực phẩm chế biến, nước sốt, vv để tăng hương vị cũng như các loại trái cây có hàm lượng đường cao. Con đường chuyển hóa của fructose khác với các loại đường khác và nó được lưu trữ trực tiếp dưới dạng chất béo thông qua gan.
Ăn quá nhiều nội tạng động vật, đồ ăn nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm này làm tăng áp lực cho gan, làm chậm quá trình xử lý và chuyển hóa chất béo. Lâu dần, một lượng lớn chất béo sẽ tích tụ lại gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Hậu quả là gan có thể bị viêm, tổn thương tế bào dẫn đến xơ gan, thậm chí là suy gan.
Nạp quá nhiều đường tinh luyện
Đường tinh luyện tích tụ glycogen trong cơ thể và lưu trữ nó trong gan và cơ bắp. Từ đó, khả năng dự trữ glycogen bị hạn chế, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành triglycerid, hình thành mỡ tích tụ trong gan.
Ăn đồ hộp quá thường xuyên
Nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường, muối… khiến gan phải hoạt động nhiều hơn. Quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
5 loại thực phẩm đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất
Tiến sĩ He Yilin cho biết ít người chú ý đến những dấu hiệu ban đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Hầu hết bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn nặng với các triệu chứng rất khó chịu hoặc nhận thấy điều gì đó bất thường khi siêu âm ổ bụng và khám sức khỏe tổng quát.
Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Theo bác sĩ He Yilin, khi phát hiện gan nhiễm mỡ thì không có thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi, chỉ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để đẩy lùi bệnh.
Chẳng hạn như ngủ đủ giấc, tập thể dục, điều hòa tâm trạng và quan trọng nhất là tránh xa những thói quen ăn uống có hại cho gan kể trên. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung thường xuyên các thực phẩm giúp gan giải độc và chuyển hóa chất như:
Rau cải
Củ cải, súp lơ, bông cải xanh và các loại rau khác có chứa sulforaphane có thể giúp giải độc gan. Chúng cũng giàu chất xơ và vitamin giúp tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ gan nói riêng và mỡ nội tạng nói chung.
Tỏi
Lưu huỳnh và các chất trong tỏi giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở người bệnh gan nhiễm mỡ. Chất allicin trong tỏi có thể tăng cường khả năng giải độc của gan. Theo một nghiên cứu năm 2020 ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống 800mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần giúp giảm mỡ gan và cải thiện mức độ enzyme.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Đây là một axit amin thiết yếu cho cơ thể con người, có tác dụng giảm phản ứng viêm của cơ thể. Bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm như quả bơ, quả óc chó, cá hồi, cá thu,… trong chế độ ăn của mình.
nghệ
Curcumin liều cao, hoạt chất trong nghệ, có thể làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Dùng nghệ sẽ giúp giảm nồng độ alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) trong máu, hai loại enzyme cao bất thường ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Đậu nành và các loại đậu
Nhóm thực phẩm này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tiêu thụ thường xuyên các loại đậu thậm chí có thể giúp giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính ở những người béo phì, làm giảm mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, bác sĩ He Yilin cũng nhắc nhở người bệnh gan nhiễm mỡ nên chú trọng việc uống nhiều nước hơn bình thường. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất của toàn bộ cơ thể đều cần nước nên việc uống đủ nước cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất ở gan, giải độc và giảm mỡ trong gan.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-thuc-pham-giup-phuc-hoi-gan-day-lui-gan-nhiem-mo-739401.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-thuc-pham-giup-phuc-hoi-gan-day-lui-gan-nhiem-mo-d378747.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]