(Yeni) – Ở nước ta, bầu bí thường mọc hoang nhưng cũng được nhân dân trồng làm rau để chế biến món ăn và làm thuốc.
Đặc điểm của cây bầu
Bầu là cây thuốc quý. Cây thân thảo, mọc bò hơi bò, chiều cao trung bình khoảng 1m. Thân mọng nước, thường phân nhánh.
Lá của cây khá dày, giòn, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, gân lá cũng có màu xanh, lá dài 3-8cm, rộng 1,5-3,5cm, hình răng ở đầu lá. đứng đầu. mép, cuống dài khoảng 1cm.
Hoa thường nở ở ngọn cây, đầu hoa hình ống, có màu vàng cam. Quả hình ba cạnh, đỉnh có lông trắng. Cây thường ra quả vào mùa xuân và mùa hạ.
Thành phần dinh dưỡng trong rau bầu
Trong 100g bầu chứa 95,7g nước, 1,3g protein, 1,6g gluxit, 0,8g chất xơ, 0,6g tro, 3,6mg caroten, 36mg vitamin C.
Công dụng của bầu rau
Trong cuộc sống
Người ta thường dùng lá, ngọn non của rau bầu để chế biến các món ăn như chần nước sôi, xào hay nấu canh rất ngon, bổ và mát.
trong y học
Bầu được dùng làm thuốc chữa các bệnh như:
– Trị tiểu són, tiểu buốt.
– Điều trị phụ nữ bị viêm bàng quang mãn tính, ra nhiều huyết trắng, băng lậu hoặc kinh nguyệt không đều.
– Trẻ đái dầm và hay ra mồ hôi trộm.
– Trị sốt phát ban và kiết lỵ.
– Người ta thường dùng thân và lá bầu đất phối hợp với các vị thuốc khác để hạ nhiệt, sốt phát ban như ban sởi, ban đỏ.
– Người ta cũng thường dùng lá bầu trộn với dầu và giấm và cây làm thuốc chữa lỵ hoặc dùng chữa đau thận.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-moc-dai-tung-bi-nho-vut-di-nay-la-dac-san-80-000 -dong-kg-739649.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-moc-dai-tung-bi-nho-vut-di-nay-la-dac-san-80000-dong- kg-d378863.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]