(Yeni) – Gà luộc là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi luộc gà, chỉ cần nắm được mẹo này sẽ giúp món ăn ngon hơn, giòn và không bị nứt.
Thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được nấu chín kỹ và ăn đúng lượng. Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng lại ít chất béo. Thịt gà luộc thơm ngon cung cấp năng lượng và dưỡng chất quý, thích hợp cho người đang giảm cân, săn chắc cơ bắp.
Dưới đây là một số mẹo khi luộc gà giúp bạn có những món ăn ngon như nhà hàng.
Chọn gà
Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 – 2kg. Luộc gà quá kỹ có thể khiến da bị nứt. Nếu muốn ngon hơn, bạn nên chọn gà mái vừa đẻ trứng, trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Đối với thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con gà có thân chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ.
Gà của chúng ta sau khi làm sạch có đặc điểm là có màu da vàng, nhưng phần lớn phần ức, cánh và lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da bầm tím, đốm hoặc đốm đen.
Cách luộc gà ngon còn phụ thuộc vào độ săn chắc của gà. Bạn có thể kiểm tra độ săn chắc của gà bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân, đùi và ức gà.
Thịt gà có thể có mùi hôi, ôi thiu hoặc bị tiêm thuốc kháng sinh.
Cách luộc gà
Bước 1: Xoa gà (cả bên ngoài và bên trong) với muối để làm sạch gà và khử mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch. Bí quyết để không bị rách da khi luộc gà là sau khi rửa sạch gà, cắt bỏ chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với kích thước gà mua để gà chín đều, không bị co rút và hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm để cố định đầu gà với thân gà.
Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho bụng ở dưới, đầu ở trên. Sau đó, cho nước lạnh ngập đầu gà rồi đặt nồi lên bếp, vặn lửa lớn để luộc gà. Cách luộc gà ngon là cho gừng và hành tây đã rửa sạch đập dập vào nước luộc gà, có thể thêm một chút bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà trong nước lạnh cho đến khi nước sôi, điều này sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài thịt.
Bước 4: Khi nước luộc gà sôi thì giảm lửa và đun gà thêm 10 phút nữa. Chú ý luộc gà từ lửa lớn đến lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi để gà chín đều, đợi 20 phút.
Bước 5: Thịt gà chín vớt ra cho vào nước đá lạnh để gà dai, săn chắc, giữ được màu da. Cách luộc gà ngon, da vàng đẹp là dùng bột nghệ trộn với nước dùng gà rồi rắc đều lên da gà. Điều này cũng có thể được thực hiện ở bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch, bạn xát bột nghệ lên khắp gà, để bột nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà.
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có thể luộc cho mình món gà thơm ngon, da giòn, ngon hơn ngoài quán.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-xong-dung-vot-ra-dia-ngay-lam-them-1-viec-ga-gion-san -sat-thit-chac-chat-khong-bi-nat-740554.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-done-dung-vot-ra-dia-ngay-lam-them- 1-viec-ga-gion-san-sat-thit-chac-chat-khong-bi-nat-d379264.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]