(Yeni) – Đi chợ nếu thấy những loại cá này bạn nên tránh xa, không nên ăn thường xuyên kẻo dễ mang độc tố vào cơ thể, gây ra những căn bệnh nguy hiểm.
Cá nước ngọt lớn
Nhiều người trong chúng ta thường lầm tưởng cá lớn là loại cá ngon và bổ dưỡng nên thường không tốn tiền mua những loại cá này về ăn. Nhưng ít người biết rằng, hầu hết các loài cá nước ngọt đều có kích thước không quá lớn, chỉ nặng khoảng 1,5-2kg, chúng phải nuôi nhiều năm và tốn rất nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, cũng có những loại cá có kích thước lớn hơn từ 4-7kg được bày bán.
Với loại cá này, bạn không nên mua vì có thể bị tiêm hormone tăng trưởng hoặc cá đã sống lâu năm ở vùng bùn lầy nên khả năng tích tụ chất ô nhiễm cao hơn. Đặc biệt, việc cá có trọng lượng lớn như vậy chứng tỏ người nuôi cá phải cho cá ăn rất nhiều chất kích thích tăng trọng trong thời gian dài. Vì vậy, nếu ăn những loại cá béo này bạn sẽ không thấy chỉ dễ đưa chất độc vào người gây ra những căn bệnh nguy hiểm.
Cá bụng to
Nếu bạn đi chợ mua cá, nếu thấy cá không còn cử động mà bụng rất to thì có thể cá đã chết lâu ngày, nội tạng bị tổn thương nên sinh ra khí gas, gây ra chứng hôi miệng. bụng cá sưng lên. Theo các chuyên gia thực phẩm, khi cá chết, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn tự do sinh sôi. Quá trình phân hủy của cá thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và đổi màu, thành phần protein histidine.
Ngoài ra, cá chết lâu ngày, thịt bị phân hủy và sinh ra độc tố. Người ăn cá hàng ngày có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… Về lâu dài, các hóa chất từ cá chết sẽ thẩm thấu vào cơ thể gây ra các bệnh mãn tính. tổn thương gan, thận, phổi, hệ thần kinh.
Cá ngừ
Đây cũng là loại cá nằm trong danh sách cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, tuy cá ngừ rất phổ biến nhưng bạn nên tránh ăn nó để hạn chế ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ kẻo dễ mang thêm những căn bệnh nan y vào cơ thể.
Cá trê/cá quả
Đây là loại cá Việt Nam có nhiều và vẫn xuất khẩu ra nước ngoài, tuy nhiên khi xét nghiệm thủy ngân và chất xanh Malachite tại Mỹ đều cho kết quả dương tính. Ở Mỹ, người ta liệt cá da trơn nước ta vào danh sách những loại cá bẩn cần tránh.
cá nóc
Cá nóc là loại cá nguy hiểm cho mọi người, khi ăn phải không chỉ bị nhiễm thủy ngân mà còn gây ngộ độc chết người. Đó là lý do tại sao mọi người không nên ăn cá nóc. Đặc biệt, bà bầu tuyệt đối không nên ăn loại cá này. Ngoài ra, trong cá nóc còn chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và chất độc gan ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể gây nhiễm độc cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý đúng cách.
cá kiếm
Cá kiếm là loài cá biển chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu dùng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc methylmercury. Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều những loại cá này kẻo dễ bị bệnh.
Cá hồi nuôi
Trong khi cá hồi hoang dã ăn các sinh vật có trong môi trường nước thì cá hồi nuôi được cho ăn nhiều chất béo và thức ăn công nghiệp để cá lớn hơn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà cá hồi nuôi có lượng calo và chất béo bão hòa cao nhưng lại ít khoáng chất. Tỷ lệ omega-3 và omega-6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Ngoài ra, nếu trang trại nuôi cá hồi không đảm bảo vệ sinh, cá hồi cũng bị nhiễm độc tố như dioxin và PCB.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-loai-ca-tuong-bo-duong-nhung-chua-nhieu-chi-va-thuy-ngan-dac-biet -loai-1-nhieu-nguoi-thich-an-doc-gap-doi-740501.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-loai-ca-tuong-bo-duong-nhung-chua- many-chi-va-thuy-ngan-dac-biet-loi-1-nhieu-nguoi-thich-an-doc-gap-doi-d379228.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]