Từ món ăn bình dân khắp nơi, si-rô đá bào giờ đây đã trở thành “thứ hiếm” giữa lòng Sài Gòn thời đại 4.0. Không còn khách hàng tiếp tục, loại đồ uống phổ biến ngày xưa chỉ còn lại trong ký ức của những người xưa muốn quay về tuổi thơ.
Trời nắng nóng cầm ly siro đá bào trên tay sẽ thấy sảng khoái ngay |
May mắn thay, giữa bao đổi thay, chiếc xe đá bào đối diện nhà thờ Tân Định vẫn còn đó để người ta tìm đến. Không ai nhớ rõ chiếc xe này xuất hiện khi nào. “Xe đá bào của ông lão đã có ở đây từ trước năm 1975” – ký ức mơ hồ của người dân vùng Tân Định chỉ còn nhớ đến thời điểm đó. Anh ấy tên Hòa, từng có tài bào đá và phun xi-rô.
Ngày nay, những người con gái nối nghiệp cha dường như dè dặt hơn và ít chia sẻ hơn. Gia đình anh vốn sống trong một con hẻm nhỏ ở khu Tân Định, mở ô tô ra để phục vụ nhu cầu giải khát của người qua đường hoặc làm đồ ăn vặt cho học sinh các trường lân cận sau giờ học. Hiện nay, gia đình anh đã chuyển đi nơi khác nhưng chiếc xe của anh vẫn dựa vào những con đường sầm uất của khu Tân Định để kiếm sống. 2 thế hệ, 1 xe và ít khách hàng hơn.
Xe này chỉ bán si-rô đá bào mà nhiều người còn gọi là cocktail đá bào. Thời tiết nóng nực, cầm ly siro đá bào trên tay sẽ thấy sảng khoái ngay. Cảm giác mát lạnh kết hợp với màu sắc sặc sỡ của nước si-rô ngọt ngào khiến mọi cơn nóng nhanh chóng hạ nhiệt. Cocktail ở đây có 5 món hoa quả kèm đá bào gồm: chuối sấy thái lát mỏng, mứt lý gai, mứt mận (thay vì mứt khế trước đây) và thêm trái cây tươi (dứa, mít).
Địa chỉ: Ngõ 248 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM. Thời gian: 10 – 5h chiều – Giá: 15.000-20.000đ. |
Điểm nổi bật của xe si-rô này chính là chiếc bàn gỗ kiểu xưa có đá bào. Khi có khách mua, người bán lấy đá ra khỏi hộp xốp rồi đặt lên bàn gỗ có gắn lưỡi dao để bào. Cô dùng lực mạnh đẩy nhanh tảng băng để cạo đi những lớp tuyết trắng bốc hơi lạnh. Đặt tay dưới bàn xay, cô xoay ly nhịp nhàng sao cho băng và tuyết nằm gọn trong ly. Sau phần trái cây và đá bào là phần bạn xịt si-rô vào ly. Nhìn dòng sirô chảy trong ly đá tuyết mà tôi cảm thấy sảng khoái. Siro ở đây được nấu theo công thức cũ của gia đình chị nên không giống các loại siro đóng chai trên thị trường.Nước si-rô không quá đặc, có màu sáng, độ ngọt vừa phải nên dù uống thẳng vẫn ngon.
Một ly cơ bản là như vậy, nhưng những người thường xuyên uống lâu năm sẽ biết và yêu cầu thêm một chút chanh muối nghiền. chanh muối có vị mặn sẽ cân bằng vị chua ngọt của siro trái cây, giúp ly cocktail thơm ngon hơn. Việc thêm chanh muối cũng như thêm bài thuốc dân gian vào đồ uống hàng ngày để chống nắng nóng nhiệt đới có thể dễ dàng khiến con người bị mất nước, mất khoáng chất. Chính vì thế mà chúng ta thấy những món ăn đường phố của người xưa luôn được tính toán là không chỉ ngon, giải khát mà còn tốt cho sức khỏe.
Những chiếc xe nhỏ đậu trong ngõ cụt, hiện nay chủ yếu bán mang về. Dù vậy, chủ quán vẫn bày sẵn vài chiếc ghế nhựa nhỏ cho những vị khách muốn nghỉ ngơi, sảng khoái và tìm lại hương vị tuổi thơ.
Pham Doan Phu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/giai-nhiet-voi-si-ro-da-bao-tuoi-tho-a1502095.html” name=””]