(Yeni) – Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh liên quan đến việc duy trì chất lượng, an toàn thực phẩm và tất nhiên chất liệu của hộp ảnh hưởng rất lớn, bạn đang sử dụng loại hộp nào?
Việc cất thực phẩm vào tủ lạnh không chỉ cần gọn gàng, sạch sẽ mà còn cần phải an toàn, đảm bảo giữ được dinh dưỡng của thực phẩm. Ngày nay, mỗi gia đình có một cách bảo quản đồ khác nhau trước khi cho vào tủ lạnh, có người dùng túi nilon, có người cho vào hộp nhựa, có người dùng hộp thủy tinh, có người dùng bát sứ có nắp đậy… Trong số đó, những thực phẩm cần có Khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến ướt là những thực phẩm khó bảo quản nhất. Muốn bảo quản tốt thì chất liệu đựng phải giúp hấp thụ nhiệt tốt nhất, tức là giữ lạnh tốt nhất. Hơn nữa, nguyên liệu phải an toàn trong môi trường tủ lạnh để không gây hại cho thực phẩm.
Theo các chuyên gia, chúng ta nên ưu tiên sử dụng hộp inox (inox 304 tốt hơn inox 201).
Chất liệu inox nhẹ và an toàn, giúp giữ nhiệt tốt hơn, bảo quản tốt hơn. Thép không gỉ cũng được coi là an toàn ở nhiệt độ thấp. Chúng giữ nhiệt và hấp thụ nhiệt tốt hơn nhựa, sứ và thủy tinh. Vì vậy, khi cho vào tủ lạnh, chúng sẽ hấp thụ nhiệt giúp bảo quản lạnh thực phẩm tốt hơn, giữ thực phẩm tươi lâu hơn và làm lạnh sâu hơn, làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm. Hơn nữa, chúng còn giúp tiết kiệm điện hơn.
Thép không gỉ cũng là chất liệu ít thấm vào thực phẩm, có độ bền cao nên vẫn an toàn khi tái chế nhiều lần. Trong khi đó, túi nilon, hộp nhựa dễ bị cong vênh và có nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm cao hơn. Đồ sứ thủy tinh dễ vỡ và nặng hơn khi bảo quản.
Tuy nhiên, có một lưu ý là inox không thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm, đồ uống có tính axit, mặn cao.
Vậy lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là
Sử dụng hộp inox để đựng các loại thực phẩm chưa qua chế biến như thịt sống, rau củ, trái cây…
Sử dụng hộp đựng bằng gốm/thủy tinh để đựng các thực phẩm đã qua chế biến như thịt om, súp, dưa…
Các loại khô như hạt có thể bảo quản trong hộp nhựa, túi nhựa. Tuyệt đối không sử dụng túi nilon dùng một lần hoặc túi không chuyên dùng để bảo quản tủ lạnh. Hãy cân nhắc những vật dụng bằng nhựa có ký hiệu số 5 hoặc không chứa BPA trong tủ lạnh để tránh chất độc hại ngấm vào thực phẩm. Không tái sử dụng chai nước dùng một lần hoặc hộp nhựa dùng một lần để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ các chất liệu trên. Ví dụ, khay inox có nhiều chất lượng khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với bát gốm và thủy tinh. Các loại inox, sứ, thủy tinh kém chất lượng vẫn độc hại như thường.
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý:
Thực phẩm phải được để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Cần đậy kín, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, thực phẩm nấu chín, thực phẩm có mùi hôi.
Phân chia các khu vực trong tủ để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Không bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh.
Vệ sinh tủ lạnh định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cat-thuc-an-vao-tu-lanh-nen-dung-hop-chat-lieu-nhua-su-hay-inox-la -tot-nhat-cau-tra-loi-cuc-bat-ngo-d384635.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]