(Yeni) – Dù nhiều người chê không đảm bảo vệ sinh an toàn nhưng thứ này được ví như “thịt lỏng”, ăn vào sẽ ngừa được nhiều bệnh.
Trong suy nghĩ của nhiều người, tiết lợn rất bẩn và không nên mua về để nấu ăn. Nhưng trên thực tế, đây được mệnh danh là “kho dinh dưỡng” vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, sắt heme… Thậm chí, lượng sắt trong máu còn cao gấp 10 lần thịt và hàm lượng protein cao ngang thịt bò.
Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon như tiết lợn luộc, canh hẹ hẹ, tiết lợn sốt mỡ hành, tiết lợn xào lá xương sông… Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món tiết canh tiết lợn xào hẹ theo cách chế biến dưới đây.
1. Nguyên liệu làm huyết heo xào hẹ
– Huyết lợn
– Hẹ
– Tỏi
– Gia vị: Muối, dầu hào, tiêu xay
2. Cách làm huyết heo xào hẹ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Tiết lợn sau khi mua về sẽ được rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, cho huyết lợn vào đun khoảng 1 phút thì vớt ra để riêng.
– Nhặt những lá bị hư, héo, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng ngắn vừa ăn.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Xào huyết heo và hẹ
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào xào. Khi thấy tỏi băm đổi màu và có mùi thơm thì cho tiết lợn vào khuấy đều.
– Nêm dầu hào, tiêu xay và 1 bát nước vào chảo. Sau đó đậy nắp lại nấu thêm cho đến khi gia vị thấm đều.
– Cho hẹ cắt nhỏ vào đảo cùng tiết lợn rồi nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình. Xào cho đến khi hẹ chín thì tắt bếp và bày ra đĩa để thưởng thức.
Món huyết heo xào hẹ sau khi chế biến sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu nâu đỏ của huyết và màu xanh đậm của hẹ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, thơm của huyết kết hợp với vị mát của hẹ. Món này ngon nhất khi ăn nóng.
2. Những lưu ý khi làm huyết heo xào hẹ
– Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cắt vài lát ớt tươi rồi trộn đều.
– Để loại bỏ mùi tanh đặc trưng của máu và chất bẩn còn sót lại, bạn cần rửa thật sạch tiết lợn rồi trụng kỹ trong nước sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Tuy nhiên, bạn không nên chần huyết quá lâu để khi ăn không bị cứng hoặc có cảm giác khô, xơ. Khi thấy bề mặt cứng lại thì cần lấy ra ngay.
4. Cách chọn tiết canh lợn ngon, sạch
Quan sát màu sắc
Để chọn tiết lợn, bạn có thể quan sát màu sắc của tiết trước khi mua. Miếng tiết lợn ngon sẽ có màu đỏ sậm đặc trưng, nhưng nếu thấy miếng tiết có màu đỏ tươi thì có thể người bán đã cho thêm phụ gia.
Nhìn vào bề mặt của mảnh máu
Trong quá trình cắt miếng tiết lợn, bạn có thể quan sát bề mặt của chúng để biết miếng tiết lợn này có ngon hay không. Nếu bề mặt cắt thô và có lỗ nhỏ, không đều thì bạn nên mua. Nếu thấy bề mặt nhẵn, phẳng thì nên tránh vì chúng thường có chất lượng kém.
Chạm và kiểm tra
Trường hợp mua máu đã đun sôi sẵn, bạn có thể dùng tay chạm nhẹ vào bề mặt máu để kiểm tra. Miếng tiết lợn thơm ngon thường cứng và dễ nát. Ngược lại, những miếng máu trộn với chất phụ gia sẽ dẻo và mịn hơn vì có chứa formaldehyde.
Ngoài 3 đặc điểm này, bạn còn có thể ngửi mùi hương trước khi chọn mua. Nếu thấy máu không có mùi tanh đặc trưng thì bạn nên tránh mua vì có thể người bán đã cho thêm chất phụ gia vào.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-nay-cua-lon-bi-nhieu-nguoi-che-ban-hoa-ra-la-than-duoc-niu -giu-thanh-xuan-luong-sat-gap-10-lan-thit-752271.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-nay-cua-lon-bi-nhieu-nguoi-che- ban-hoa-ra-la-than-used-in-love-thanh-xuan-luong-sat-gap-10-lan-thit-d383442.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]