Theo tạp chí TasteAlats, sau đây là những món hầm hấp dẫn nhất thế giới năm 2023.
Thịt bò
Là một trong những món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng sau phở, thịt bò kho có mặt từ các quán ăn ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng nhất, trở thành món ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt. .
Với nguồn gốc được tạo ra từ tinh hoa ẩm thực của phương Tây và phương Đông, món bò kho tuy đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt bò viên, sả, quế, ớt, tỏi, các loại củ (khoai tây, cà rốt)… được ninh trong nước dùng thơm và cay.
Bò kho ăn kèm bánh mì – Ảnh: Internet |
Bò kho ăn kèm cơm trắng – Ảnh: Internet |
Bò kho được ăn kèm bún, bánh mì hoặc cơm trắng cùng với rau sống, ngò… Vị thơm đậm đà của nước dùng kết hợp với vị mặn ngọt hài hòa của thịt bò được ninh mềm đến mức có thể tan chảy ngay lập tức. Rất hấp dẫn trong miệng. Món bò kho có mặt trong bữa ăn hàng ngày cho đến những ngày lễ lớn.
Lẩu Tứ Xuyên
Ẩm thực Trung Hoa đã giới thiệu với thế giới nhiều món ăn trong đó vị cay là chủ đạo và món ăn được người dân Trung Quốc tự hào nhất chính là món Lẩu Tứ Xuyên. Món lẩu cay nóng này có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20, khi người lao động không có tiền mua thịt nên phải thường xuyên dùng lòng bò để thêm vào nước dùng nóng và cay nhằm tăng hương vị cho bữa ăn. ăn, dần dần món ăn này trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh, món lẩu Tứ Xuyên cay nồng dường như khiến mọi người quên đi cái lạnh và tận hưởng những giây phút bên gia đình.
Lẩu Tứ Xuyên – Ảnh: TasteAlats |
Nguyên liệu rất đa dạng, thịt thường là lòng bò, hải sản, thịt cừu… và quan trọng nhất là hạt tiêu Tứ Xuyên, loại gia vị góp phần làm nên linh hồn của món lẩu.
Lẩu Tứ Xuyên đáp ứng mọi nhu cầu khẩu vị của thực khách và thể hiện sự hài hòa trong sự kết hợp giữa nguyên liệu và cách chế biến. Nước lẩu cay cay ăn kèm với thịt tạo nên dư vị khá ngọt ngào. Món ăn này còn được ưa chuộng ở nhiều nước khác vì tốt cho sức khỏe và giúp giảm cảm lạnh.
Quảng trường
Karé hay còn gọi là cà ri Nhật Bản là món ăn dân tộc ở xứ sở hoa anh đào được yêu thích và ưa chuộng từ thời Minh Trị khi được du nhập từ Anh. Ban đầu, cà ri chỉ là món ăn dành cho tầng lớp quý tộc nhưng hiện nay nó đã trở thành món ăn phổ biến khắp Nhật Bản và nhiều quốc gia. Điều gì đã tạo nên bước nhảy thần kỳ cho món ăn này?
Cà ri Nhật Bản – Ảnh: Internet |
Khác với cà ri Ấn Độ (quốc gia sáng tạo ra món cà ri) có vị cay đặc trưng của món cà ri nguyên bản, người Nhật đã biến tấu món ăn để ngọt và thơm hơn bằng cách thay thế các loại rau thơm mà người Ấn Độ hay dùng. Sử dụng sản phẩm từ nhiều vùng miền trong từng mùa; Dù đơn giản nhưng món cà ri của Phù Tang đã được TasteAlats bình chọn là món ăn ngon nhất thế giới năm 2022.
Nước sốt được làm từ bột cà ri, dầu cùng với nhiều loại rau, thịt tạo nên vị hơi cay, ngọt, đậm đà, ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng. Ngoài ra, các biến thể của món cà ri Nhật Bản cũng vô cùng hấp dẫn như Katsukare, Yokosuka Navy Karé…
Cà ri Katsukare – Ảnh: Internet |
Cà ri Yokosuka Navy Karé – Ảnh: Internet |
Phanaeng
Món ăn này được TasteAlats vinh danh là món hầm ngon nhất năm 2023 và là món cà ri nổi tiếng của Thái Lan. Món cà ri này nổi bật bởi sự độc đáo của nước sốt đặc và vị mặn ngọt của đậu phộng hòa quyện với nhau.
Để có món cà ri thơm ngon này, thịt sẽ được hầm cùng ớt khô, lá kaffir, rau mùi, thì là, tỏi, sả và nước cốt dừa để tăng thêm độ đậm đà cho món ăn kết hợp với đậu phộng rang.
Cà ri Phanaeng hấp dẫn – Ảnh: TasteAlats |
Vị mặn ngọt của nước dùng và thịt hòa quyện với nhau tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Những biến thể của món cà ri Thái phù hợp với khẩu vị từng nước nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng như: Gaeng Garee Nakheua Yao, Gaeng Massaman Neua…
Món Gaeng Massaman Neua – Ảnh: Internet |
Gaeng Garee Nakheua Yao – Ảnh: Internet |
Bửu Đạt
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-mon-ham-ngon-nhat-the-gioi-nam-2023-a1502801.html” name=””]