(Yeni) – Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, magie và vitamin E. Nhờ đó, loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạnh nhân giúp giảm viêm
Thông qua chế độ ăn uống, căng thẳng và môi trường, cơ thể chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các gốc tự do có khả năng gây hại. Ăn chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tế bào khỏi tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E và flavonoid, là chất chống oxy hóa tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy vitamin E từ hạnh nhân có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ tế bào da khỏi nếp nhăn và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, hạt nhân còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm tổng thể trong cơ thể. Viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và tiểu đường. Vì vậy, hạnh nhân giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh này.
Hạnh nhân giúp giảm huyết áp
Nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận là huyết áp cao. Và thiếu magiê có liên quan chặt chẽ đến huyết áp cao.
Hạnh nhân chứa lượng magie dồi dào giúp hạ huyết áp hiệu quả. Đồng thời, vitamin E, kali và canxi trong hạnh nhân cũng góp phần vào khả năng hạ huyết áp.
Hạnh nhân hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Bởi vì chúng có nhiều chất xơ lành mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh và protein trong khi ít carbs nên hạnh nhân giúp ổn định lượng đường trong máu. Chúng có thể giúp thúc đẩy cảm giác no mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Magiê trong hạnh nhân là một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều quá trình khác của cơ thể. Một khẩu phần hạnh nhân nguyên hạt cung cấp khoảng 100mg magie, gần 25% nhu cầu hàng ngày. Tiêu thụ lượng magiê được khuyến nghị sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hạnh nhân giúp giảm cholesterol xấu
Cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hạnh nhân chứa chất béo không hòa tan đơn, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Nghiên cứu cho thấy hạnh nhân có khả năng cải thiện lượng mỡ trong máu, có thể thay thế các chất béo khác trong chế độ ăn uống. Ăn 1-2 nắm hạnh nhân mỗi ngày là đủ để hạ mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch do quá trình oxy hóa cholesterol có hại.
Hạnh nhân tốt cho xương khớp
Hạnh nhân là loại hạt chứa hàm lượng canxi cao nhất trong số các loại hạt. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần thiết trong một ngày. Một cốc sữa hạnh nhân không đường chứa 449mg canxi (tương đương 35% lượng canxi cần thiết trong một ngày), nhiều hơn 314mg canxi trong một cốc sữa bò.
Không chỉ vậy, hạnh nhân còn rất giàu mangan, vitamin K, kẽm, protein và magie, đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương và răng. Loại hạt này có khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.
Bên cạnh những lợi ích trên, hạnh nhân còn rất tốt cho hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nhưng những người bị dị ứng với các loại hạt nên tránh ăn chúng. Khi ăn, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để tránh tăng cân mất kiểm soát vì hạnh nhân chứa rất nhiều calo.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-giau-canxi-khong-kem-sua-bo-ho-tro-ha-huyet-ap-ha-mo -mau-753308.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-giau-canxi-khong-kem-sua-bo-ho-tro-ha-huyet-ap-ha-mo-mau- d385106.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]