(Yeni) – Loại cỏ này mọc rất nhanh ở ven đường và thường xuyên bị người dân Việt Nam nhổ bỏ. Ai có thể ngờ nó là loại rau quý được trồng rộng rãi ở nước ngoài và là vị thuốc đông y?
Cây đồi mồi, nhiều nơi gọi là hoa cứt lợn, mọc um tùm trên vỉa hè, lối đi, bãi đất hoang… Với người Việt, nó là loại cỏ dại không có tác dụng gì với số đông. Hoa của chúng tương đối đẹp nhưng nhanh héo nên không thể mang về trưng bày. Một số người làm trong lĩnh vực y học và được truyền lại kinh nghiệm dân gian đều biết công dụng của loại cỏ này.
Hoàng kỳ có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Loại cỏ này mọc cao và dài giống như cây tầm ma, cây lu lu thường bị người dân chặt bỏ vì chúng lớn rất nhanh. Nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà loại cây này đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) khuyến khích trồng Hoàng kỳ ở Châu Phi vì dễ trồng và có thể dùng làm rau để tăng dinh dưỡng. chống đói và tăng cường rau xanh cho người dân châu Phi.
Theo Đông y, xương rồng là vị thuốc có vị đắng, tính mát, vị hơi cay. Xương rồng giúp thanh nhiệt, giải độc, trị vết côn trùng cắn, trị sưng tấy, viêm nhiễm và loét da. Tất cả hoa và lá có thể được sử dụng. Cây Astragalus có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
Xương cựa giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. Sấy khô uống như trà giúp tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón, tiêu chảy.
Người bị sốt cao đun nước uống rồi xoa lên chân giúp giảm bớt tình trạng này.
Khi bị côn trùng cắn, giã xương rồng và bôi nó có thể giúp giảm đau.
Với những người bị đau đầu, vàng da, mệt mỏi, nóng gan, mẩn ngứa, dùng mai rùa khô và nước uống cũng giúp giảm bệnh.
Chế biến mai rùa thành món ăn
Chính vì những công dụng trên mà xương rồng hoàn toàn có thể trở thành một loại thảo mộc tự nhiên trong gia đình, từ việc phơi khô pha trà cho đến hái chồi non về nấu ăn. Một số món ăn đơn giản làm từ mai rùa lại rất ngon:
Mai rùa luộc chấm sốt trứng
Chọn những chồi non và luộc chúng theo cách tương tự như luộc cây tầm ma và khoai lang. Nó nấu dễ dàng, vì vậy chỉ cần đun sôi nhanh chóng trong nước sôi để giữ cho nó không bị mềm. Nhúng trứng luộc vào nước mắm để làm nước chấm là món ăn dân dã. Astragalus có vị đắng tương tự như cây tầm ma.
Mai rùa xào tỏi
Chọn nụ và lá non rồi rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn, phi một phần tỏi cho thơm rồi cho hình xuyến vào đảo đều, nêm nếm vừa ý rồi cho phần tỏi tươi còn lại vào để có được chi xào tỏi. Có thể xào với thịt bò hoặc tôm.
Canh thịt bằm/mầm
Bạn có thể nấu hình xuyến với thịt băm hoặc tương tự như canh lá ớt, canh rau xanh. Đun sôi nước, vắt mầm rồi thả vào nồi. Sau đó cho măng tây thái nhỏ vào, hoặc để ngọn ngắn (tùy theo thói quen của gia đình). Đun sôi lại, nêm nếm vừa miệng là bạn sẽ có tô canh rau xương cựa đặc biệt giúp thanh nhiệt, giải độc trong ngày hè.
Lưu ý cách sử dụng xương cựa an toàn:
Xương rồng mọc hoang ở những vùng đất hoang nên hãy hái những chồi non. Tuy nhiên, trong mùa phun thuốc trừ sâu, bạn nên cẩn thận không hái chúng vì có thể chúng đã bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Vì có đặc tính thanh nhiệt, giải độc nên phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn loại rau này.
Xương rồng có đặc tính hấp thụ khí độc rất tốt, vì vậy không nên ăn cây gần nhà máy hoặc gần bãi rác có nhiều chất thải vì chúng sẽ hấp thụ nhiều khí độc và kim loại nặng vào thân cây.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-co-day-duong-bi-nguoi-viet-bo-di-lai-la-thuoc-tot-and-rau-quy -o-water-lam-mon-nay-cuc-ngon-d385143.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]