( Yeni ) – Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình, cách làm tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn nước sốt là có ngay món ăn hấp dẫn.
Sườn xào chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích và hấp dẫn, đặc biệt là đối với trẻ em. Làm món xào chua ngọt ăn cùng cơm không chỉ đỡ nhàm chán vì vị chua ngọt của món ăn mà còn giúp tăng cường dinh dưỡng cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Xương sườn nhỏ. Chọn sườn mới, thịt có màu đỏ hồng. Bạn kiểm tra sườn bằng cách ấn vào, nếu không bị lõm tức là sườn không bị đổi màu là sườn mới.
500g sườn heo non
4 thìa nước mắm
6 thìa đường nhỏ
4 thìa nhỏ giấm hoặc chanh
Đun sôi nước và để nguội
Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Tỏi, hành khô, hành lá, ớt, hành tây
Tương ớt, sốt cà chua hoặc sốt cà chua, nước tương
Tinh bột sắn/bột ngô cũng tốt
Chuẩn bị sườn
Ngâm sườn trong nước lạnh khoảng nửa giờ để sườn tiết ra máu. Ướp sườn với rượu và muối gừng để khử mùi hôi của sườn. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.
Ướp sườn:
Cho sườn vào tô, thêm bột năng và hạt nêm vào cho ngấm gia vị. Tinh bột khoai mì cho lượng vừa đủ và không cần nhiều. Mục đích của bột sắn là phủ bên ngoài để sườn mềm hơn khi ăn.
Sườn chiên
Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho sườn vào xào cho đến khi thịt săn chắc. Chiên đến khi chín vàng rồi vớt ra.
Sườn xào chua ngọt
Làm nước sốt: 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa đường
Nước sốt chua: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, khuấy đều cho tan.
Cho hành tím băm vào chảo, xào cho đến khi có mùi thơm. Cho nước sốt vào đun sôi rồi cho sườn đã chiên vào đun trên lửa lớn để sườn thấm nước sốt, nhớ khuấy đều để nước sốt ngấm. Thêm một bát nước vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi sườn mềm nhưng không bị nát. Sau đó cho thêm một bát nước chua ngọt vào đun cho đến khi nước sốt đặc lại khô và dính đều vào sườn.
Những lưu ý khi làm món sườn chua ngọt:
Sườn thành phẩm mềm nhưng không bị nát, thịt không bị bong ra khỏi sườn.
Ở bước làm nước sốt, nếu không thích nước tương, bạn có thể dùng tương cà hoặc tương ớt. Nếu không thích những loại nước sốt này, bạn có thể thêm cà chua thái nhỏ vào. Hoặc có thể thêm bột điều để tạo màu.
Nếu dùng giấm để làm bột chua, bạn có thể trộn nước sốt chua ngọt và nước sốt trộn cùng lúc. Nhưng nếu dùng chanh để làm bột chua thì bạn nên đánh riêng và cho nước chua vào sau vì nếu đun lâu nước chanh sẽ bị đắng. Màu của bột điều sẽ tạo nên màu sườn hồng đẹp hơn so với màu của nước tương, dầu hào.
Bạn có thể xào thêm một số thực phẩm để xào sườn chua ngọt cũng khá ngon như ớt chuông thái lát, dứa, hành tây.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-suon-xao-chua-ngot-thom-ngon-dua-com-lai-don-gian-khong-bao-gio -that-bai-d385168.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]