( Yeni ) – Khi luộc măng mọi người cần lưu ý mở nắp để chất độc trong măng bay đi. Món ăn này ngon hơn và an toàn hơn.
Cả măng tươi và măng khô đều có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng xào, canh măng, lẩu măng, măng ngâm… Tuy nhiên, cần lưu ý trong măng có chứa một thành phần có thể làm mất tác dụng của măng. trở nên độc hại. không khỏe mạnh. Chất này là xyanua, hàm lượng trong măng rất cao.
Măng tươi thường chứa nhiều xyanua. Chất này khi vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, thậm chí dẫn đến suy hô hấp và tử vong.
Măng khô còn có thể bị nhiễm chất bảo quản, phụ gia lưu huỳnh khiến măng trông đẹp hơn. Ngay cả khi măng đã được ướp cũng có thể chứa chất bảo quản để chống ẩm mốc, thối rữa. Vì vậy, khi mua măng về chúng ta thường cần phải ngâm và luộc chín trước khi sử dụng để loại bỏ độc tố.
Vì sao luộc măng phải mở nắp?
Trong quá trình luộc và chế biến măng, việc mở nồi là phương pháp quan trọng để loại bỏ độc tố.
Chất độc, ngoài việc hòa tan trong nước, còn dễ bay hơi. Vì vậy, khi luộc và chế biến măng, việc mở nắp sẽ giúp độc tố bay ra khỏi măng hiệu quả hơn. Luộc măng thật kỹ ít nhất 3-4 lần sẽ giúp loại bỏ độc tố. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, nếu bạn tiếp tục mở nắp khi xào, nấu măng thì lượng độc tố còn sót lại trong măng sẽ tiếp tục bay hơi.
Khi luộc măng nên ngâm trước. Măng cần được ngâm vài giờ trước khi luộc. Thay nước ngâm nhiều lần, và nếu có thể, nước vo gạo đặc sẽ giúp trung hòa các chất độc hại tốt hơn nước thường. Một cách khác để giải độc măng là ngâm măng trong nước kiềm, cũng có thể giúp măng sạch hơn.
Khi mua măng cần lưu ý những điểm sau:
Măng tươi: Chọn măng trắng, sạch, không có mùi lạ, không có đốm đen ở gốc và không có đốm lạ trên vỏ.
Măng ngâm: Nếu măng có màu vàng hoặc trắng bất thường thì có thể đã được xử lý bằng chất phụ gia. Hãy cẩn thận để tránh loại măng này. Măng ngâm có thể bị nhão khi ngâm quá lâu nên tránh mua loại măng này.
Măng khô: Chọn măng khô màu vàng nhạt, có mùi thơm tự nhiên của tre. Măng có mùi khói và có màu vàng sậm thường là măng đã được phơi khô bằng lưu huỳnh.
Lưu ý khi làm măng ngâm
Khi làm măng ngâm chua, có một số điều bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn:
Thông thường, khi làm măng ngâm giấm người ta sử dụng măng tươi để giữ được màu sắc đẹp và độ giòn của măng. Tuy nhiên, khi cắt măng và ngâm trong nước mà không đậy nắp thì xyanua không thể được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn thực hiện kiểu ngâm này, hãy dùng khăn để che miệng thay vì dùng nắp nhựa hoặc kim loại.
Ngoài ra, nếu ngâm măng sống như thế này thì hạn chế ăn nước măng chua, vì có thể gây ngộ độc, dẫn tới tình trạng nguy kịch. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm măng trước, sau đó luộc măng ít nhất 2-3 lần trước khi làm măng ngâm giấm tỏi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-khi-luoc-mang-phai-mo-vung-lam-sai-la-gay-hai-nhap-vien -co-ngay-754191.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-khi-luoc-mang-phai-mo-vung-lam-sai-la-gay-hai-nhap-vien- co-ngay-d385621.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]