Hàng năm, vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, khi “mùa nước lũ” sắp đến ở quê hương Quảng Trị của tôi cũng là lúc người dân cùng nhau hò reo đi hái nấm tràm.
Nấm tràm xào khoai lang rất thơm: đắng, thơm, ngọt |
Nấm tràm thường mọc ở các sườn đồi hoặc nơi ẩm ướt của cây tràm. Khi thời tiết vào mùa mưa, có mưa nắng sẽ là điều kiện tốt nhất để nấm tràm phát triển. Nấm có tên là nấm tràm vì nó chỉ mọc trên lá và trên thân cây tràm. Cách đây mấy năm, chỗ nào có cây tràm thì bị nấm, nhưng mấy năm gần đây không rõ vì lý do gì mà chỉ ở những vùng có cây tràm 2 năm tuổi mới mọc. Về hình thức bên ngoài, nấm tràm có màu nâu tím. Mặt trong của tai nấm có màu trắng mịn. Hình dáng đẹp và vị đắng ngọt rất đặc trưng.
Khi ăn, nấm ban đầu có vị đắng khi cho vào miệng nhưng khi xuống cổ họng lại có vị ngọt và thơm. Tuổi thọ của nấm tràm khá ngắn – chỉ khoảng 5-7 ngày thì chết nên khi đến mùa người ta đổ xô đi tìm nấm. Đầu vụ, giá nấm tràm tươi khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi nấm luộc sẵn có giá dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg.
Nấm tràm sau khi hái về sẽ được bóc vỏ và bỏ chân. Nếu sợ đắng, bạn có thể dùng dao gọt bỏ lớp vỏ nâu bên trên. Nấm sau khi làm sạch rửa sạch bằng nước lạnh sau đó luộc chín rồi chia thành từng túi nhỏ vừa đủ dùng cho bữa ăn, đông lạnh trong tủ lạnh để dùng dần.
Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn. Chỉ với một ít nấm hương và một ít rau xanh ngọt là bạn đã có thể nấu được nồi canh nấm tràm thơm ngon và ăn khá ngon với cơm. Người nhà tôi từ già đến trẻ đều nghiện món ăn này.
Bánh canh nấm tràm |
Nấm tràm xào với chút khoai lang cũng thơm ngon không kém. Món ăn này giống như sự tổng hợp đầy đủ các hương vị đặc trưng của người dân Quảng Trị: cay, đắng, thơm, ngọt… Cảm giác đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được sẽ là đắng nhưng sau đó sẽ có vị mát, thơm và ngọt ngào . bóng nhờn.
Đặc biệt món canh nấm mẹ tôi nấu rất thơm. Chỉ cần một ít cá trê, cá lóc hay tôm nấu nấm tràm là có ngay nồi bánh canh thơm ngon.
Mẹ nhanh chóng đặt chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào xào hành, nấm hương để tạo mùi thơm đậm đà. Sau đó, mẹ tiếp tục xào cá hoặc tôm đã được ướp gia vị. Bắc nồi lên, đun sôi nước, đợi đến khi nước sôi thì cho bún, tôm hoặc cá và nấm tràm vào nêm nếm cho vừa ăn. Nồi bánh canh bốc khói thơm lừng khiến ai cũng cảm thấy đói nên mời nhau ngồi vào bàn ăn.
Nấm tràm được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi ăn vào cơ thể sẽ được bồi bổ, nâng cao sức khỏe, an thần, ngủ ngon.
Có người nói, nếu không nếm được vị đắng của nấm tràm thì bạn không phải là người Quảng Trị. Nó khiến chúng ta thèm không thể cưỡng lại được, chỉ mong đến mùa nấm năm sau để được thưởng thức lại món ăn này. Đúng.
Van Trinh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/dang-ngot-nam-tram-a1503233.html” name=””]