( Yeni ) – Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để giải quyết nhiều vấn đề trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của nước vo gạo nhé.
Rau sạch
Bề mặt của rau có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và các chất có hại. Để làm sạch những thứ này, bạn có thể sử dụng nước vo gạo. Ngâm rau củ quả trong nước vo gạo có pha chút muối sẽ giúp loại bỏ chất bẩn dễ dàng hơn. Sau đó, bạn có thể rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy để đảm bảo thực phẩm được làm sạch tốt nhất.
Khử mùi tanh của cá
Khi nấu các món liên quan đến cá, bạn có thể sử dụng nước gạo trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu. Sau khi đánh vảy và làm sạch mang, vây, ruột cá, cho cá ngâm vào nước vo gạo pha chút muối khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, vớt cá ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước, chờ chế biến.
Khử muối cá khô
Cá khô thường được muối để bảo quản được lâu. Trước khi nấu, bạn có thể ngâm cá khô vào nước vo gạo. Cách làm này vừa giúp làm sạch chất bẩn, vừa làm giảm độ mặn của cá khô. Sau khi rửa sạch bằng nước vo gạo, rửa lại cá bằng nước sạch.
Ốc sạch
Ốc sên thường bám nhiều đất cát và nhầy nhụa. Để làm sạch ốc và khử mùi tanh, bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo. Để ốc sên nhanh nhả cát và đất, hãy cắt vài quả ớt nhỏ thả vào chậu nước. Ốc ngâm trong nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng cho ốc nhả hết bùn, sau đó vớt ốc ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần trước khi chế biến.
Giải độc trong măng
Măng tươi có hàm lượng xyanua khá cao. Chất này khi vào cơ thể với lượng đủ lớn sẽ kết hợp với các enzyme của đường tiêu hóa và chuyển hóa thành axit hydrocyanic, có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, chúng ta không thể ăn măng sống mà phải luộc nhiều lần với nước trước khi ăn. Một trong những cách giảm lượng chất độc hại trong măng mà người dân thường sử dụng là luộc măng 2-3 lần với nước rồi ngâm măng vào nước vo gạo khoảng 48 tiếng (cách 8 tiếng thay nước gạo một lần). -12 giờ). ).
Giải độc sắn
Củ sắn tươi chứa độc tố. Nếu không xử lý cẩn thận, nó có thể gây ngộ độc cho người ăn. Sau khi gọt vỏ sắn, ngâm sắn trong nước vo gạo để loại bỏ chất độc. Ngoài ra, sắn ngâm nước vo gạo cũng sẽ trắng hơn.
Làm nước rửa chén
Người xưa thường dùng nước gạo để rửa bát, đũa. Vào thời điểm nước rửa chén còn chưa phổ biến, nước vo gạo là một trong những nguyên liệu tự nhiên dùng để rửa chén.
Bạn chỉ cần rửa bát, đũa bằng nước vo gạo sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cách này sẽ phát huy tác dụng khi bát và đũa không dính quá nhiều dầu mỡ. So với chất tẩy rửa, nước gạo sẽ không gây hại cho làn da của bạn.
Làm sạch nồi, chảo
Bạn có thể dùng nước vo gạo để làm sạch các nồi, chảo bằng nhôm, gang, inox đã lâu không sử dụng.
Cho nước gạo vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, tắt bếp và để nước nguội trước khi đổ đi. Rửa sạch nồi bằng nước sạch. Nồi sẽ sáng bóng mà không cần tốn nhiều công sức lau chùi.
Làm đẹp bằng nước vo gạo
Bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa mặt, rửa tay, gội đầu hoặc tắm. Nước gạo chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng da và tóc.
Tinh bột trong nước gạo nhẹ nhàng loại bỏ tế bào chết, giúp da mịn màng hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị mụn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/9-cong-dung-tuyet-voi-cua-nuoc-vo-gao-do-di-la-cuc-ky-lang -phi-754725.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/9-cong-dung-tuyet-voi-cua-nuoc-vo-gao-do-di-la-cuc-ky-lang-phi- d385876.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]