(Yeni) – Phụ nữ luôn muốn trẻ lâu nên không thể bỏ qua những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này. Chúng giúp làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể và làn da.
Cà phê đen
Cà phê có chứa caffeine và axit chlorogen, là những chất chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm tác hại của tia UV lên da. Nhưng giống như sô cô la đen, cà phê chỉ mang lại tác dụng chống lão hóa nếu bạn tiêu thụ với liều lượng vừa phải và dưới dạng cà phê đen hoặc Americano (cà phê đen pha loãng).
Nhiều người có thói quen uống cà phê với đường và sữa không có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da. Ngược lại, nó còn có thể khiến bạn bị nổi mụn.
Uống quá nhiều cà phê cũng dễ dẫn đến ngộ độc caffeine, gây tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và mất ngủ. Nếu giấc ngủ bị ảnh hưởng, làn da cũng sẽ nhanh chóng xuống cấp.
Nếu bạn không uống được cà phê đen thì nên thêm sữa đặc hoặc sữa tươi, thử pha với các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,… So với sữa động vật, sữa hạt có ít calo hơn và không chứa các chất có hại . Thành phần kích thích tuyến bã nhờn, hạn chế phần nào các tác nhân gây mụn.
Sô cô la đen
Polyphenol và chất phytochemical trong sô cô la giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình oxy hóa trong não và ổn định tâm trạng. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn tiêu thụ sôcôla đen, loại sôcôla có hàm lượng cacao cao.
Sô cô la trắng chứa hàm lượng lactose cao và tỷ lệ ca cao thấp nên không có tác dụng. Ngược lại, nó dễ khiến bạn nghiện đường, khó kiểm soát cân nặng, đẩy nhanh quá trình lão hóa da do tổn thương do đường ngọt gây ra. cấu trúc colagen.
Bắp cải tím
Bắp cải tím chứa vitamin A, C và anthocyanin. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da khi tiếp xúc với tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
Một cốc bắp cải tím chứa hơn 50% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, giúp sản xuất collagen.
quả óc chó
Polyphenol, flavanol và các chất chống oxy hóa khác trong quả óc chó có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào lympho và còn có tác dụng chống ung thư.
Đặc biệt, lớp màng mỏng trên bề mặt quả óc chó chính là nơi tập trung nhiều chất chống oxy hóa nhất nên bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể sử dụng quả óc chó như một món ăn nhẹ lành mạnh trong ngày hoặc dùng chúng để làm sữa hạt hoặc granola.
Cà chua
Cà chua chứa vitamin C, lycopene và carotenoids có thể tăng cường bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm nguy cơ cháy nắng. Cà chua còn chứa vitamin A có lợi cho da, giúp tóc bóng, khỏe và đẹp.
So với cà chua nấu chín, cà chua tươi có nhiều vitamin C hơn. Tuy nhiên, cà chua nấu chín tiết ra nhiều lycopene hơn. Đây là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. Chúng không chỉ giúp đẩy lùi quá trình lão hóa da mà còn góp phần làm giảm mức cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim được hạn chế.
việt quất
Anthocyanin tự nhiên và vitamin C trong quả việt quất có tác dụng chống viêm, giảm sự phân hủy collagen và chứa các hợp chất polyphenolic có thể bảo vệ khỏi tác hại từ ánh sáng mặt trời. Quả việt quất chứa tới 15 loại anthocyanin góp phần cải thiện làn da xỉn màu, ngăn ngừa sạm da và cải thiện độ đàn hồi cho da. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào bánh, sinh tố, sữa chua, v.v.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-mon-giau-chat-chong-oxy-hoa-phu-nu-an-vao-tre-lau-u60-khong -gon-nep-nhan-754888.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-mon-giau-chat-chong-oxy-hoa-phu-nu-an-vao-tre-lau-u60- khong-gon-nep-nhan-d385940.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]