Những ngày xa nhà, điều tôi nhớ nhất là những bữa cơm cả nhà quây quần bên bát canh chua bốc khói, chị em chúng tôi còn xin bố nấu thêm cơm.
Hôm qua chồng mang về nhà mấy con cá rô phi đỏ bảo “nấu canh chua ăn đi”, khiến tôi càng nhớ hơn. Cho đến khi làm vợ, làm mẹ, sắp làm bà, tôi vẫn không thể quên được mùi vị canh chua mẹ nấu, và mỗi lần về nhà, tôi vẫn được ăn canh chua mẹ nấu, giống như Hằng ngày.
Canh chua cá điêu hồng |
Bố tôi thích ăn canh chua, có lẽ vì thế mà mẹ tôi thường nấu canh chua. Món ngon trong ký ức của chị em tôi chính là món canh chua mẹ nấu. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản từ vườn nhà, mẹ tôi đã có thể biến nó thành món canh chua mà bố và các chị tôi đều thích.
Vào mùa lá me non, mẹ tôi nấu canh chua với lá me và cá rô. Không biết người ta nấu món này thế nào nhưng mẹ tôi hái lá me rửa sạch, vẩy cá rô, rửa sạch rồi để ráo nước. Mẹ đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, tỏi đập dập cho vàng rồi cho cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra, đổ nước vào nồi đun sôi, cho cá vào lại. , nêm thêm chút muối và nước mắm, đường rồi đợi sôi, cho lá me, thêm vài quả ớt là bạn đã có tô canh chua chua thơm ngon, mát lạnh.
Hoặc đôi khi, chỉ cần vài lá bạc hà, vài quả cà chua, vài cọng thì là, hành lá là mẹ đã có ngay nồi canh chua mà bố vẫn nói “ngon quá”. Một hôm trời đã trưa, mẹ đi làm về, vội đặt nồi cơm lên, trong lúc đợi cơm sôi mẹ nấu cá. Còn cá rô, làm sạch và để ráo nước. Gọt vỏ bạc hà và cắt thành từng miếng, cắt cà chua thành từng múi. Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, phi tỏi, cho cá rô vào xào chín vàng hai mặt rồi vớt ra, xào cà chua, thêm nước, khi sôi thì cho cá vào. , sau đó thêm cá. bạc hà và nêm gia vị cho vừa ăn. Mẹ thái nhỏ hành lá và thì là rồi cho vào nồi sau khi tắt bếp.
Thỉnh thoảng, mẹ hái rau muống dưới ao, bỏ lá, rửa sạch, mua một ít tôm hoặc tép cùng vài trái me chín để có nồi canh rau muống chua thơm ngon. Vì nhà thường ăn canh chua nên mỗi khi me chín, mẹ tôi hái và gọt vỏ me, để dành đủ ăn cả năm. Mẹ nấu canh rau muống chua rất nhanh. Chỉ cần đặt một nồi nước, đợi nước sôi, ngâm me, nếm thử rồi cho tôm đã sơ chế vào, cho rau muống vào chờ sôi thì tắt bếp, thêm một chút đường và ớt thái lát là xong.
Những ngày tháng Chạp, khi đôi đũa trong vườn đầy hoa, chị em tôi ăn canh chua bằng đũa và tôm. Nhụy hoa lấy ra, ngâm trong nước có pha chút muối trong vài phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua cắt múi cau, phi tỏi cho thơm rồi cho cà chua vào xào. Xào tôm với nhau cho đến khi tôm săn chắc thì vớt ra, thêm nước vào nấu, thêm me, nêm nếm cho vừa ăn. Nước sôi, mẹ cho tôm và cà chua đã xào trước đó vào, sau đó cho đũa, rau mùi và rau mùi (rau om) vào là xong.
Mẹ còn nấu canh chua cá lóc, canh chua cá ngừ nấu cà chua dưa bắp cải, rồi canh chua hến, canh chua nghêu thì là… món nào cũng ngon và phí cơm, có khi ăn hết cả nồi cơm. Chị em tôi vẫn muốn ăn thêm.
Tôi và chị thường thắc mắc ai đã dạy mẹ tôi nấu ăn như vậy? Cô kể, ngày xưa tôi ở với bà ngoại, bà ngoại đã dạy tôi và các dì nấu nướng mọi thứ. Nhờ đó mà khi lấy chồng, cô đã biết nấu ăn. và bố thích món mẹ nấu. Bố thường nói món ăn yêu thích nhất của bố là canh chua do mẹ nấu. Bố đi đâu cũng về nhà ăn cơm.
Hai chị em tôi đều giống nhau. Đi đâu cũng thèm món canh chua mẹ nấu.
Thanh Van
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/them-canh-chua-ma-nau-a1502627.html” name=””]