(Yeni) – Trong khi cây hoa sữa bị ôi thiu vì mùi hương nồng nặc, hầu hết chúng ta đều không biết rằng chúng có tác dụng chữa bệnh.
Cây hoa sữa là loài cây gắn liền với nhiều hình ảnh thơ ca Việt Nam. Nhưng mỗi khi hoa sữa nở lại tỏa ra mùi thơm nồng nặc khiến nhiều người khó chịu. Hoa sữa còn có tên gọi là mùa cua, lược cua, lược cua. Người ta gọi là hoa sữa vì khi nhựa chảy ra có màu trắng và đặc như sữa. Theo y học cổ truyền, vỏ cây sữa có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa khí huyết, chữa hen suyễn, giải khát, trừ sốt rét do muỗi truyền, gây khô da, bồi bổ cơ thể. hương vị. Cây hoa sữa mọc ở nhiều nước như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Philippines…
Tất cả các bộ phận của vỏ và lá hoa sữa đều có thể dùng làm thuốc. Dịch chiết cây hoa sữa rất giàu các thành phần như alkaloid, steroid… Đặc biệt, vỏ cây có chứa các alkaloid như ditamine, echitenine và echitamine được dùng làm thuốc kháng khuẩn, chữa bệnh sốt rét như một loại thuốc thay thế. thuốc chống sốt rét Quinine.
Nước sắc vỏ hoa sữa uống còn có tác dụng cầm tiêu chảy, chữa rối loạn tiêu hóa, hạ sốt và điều hòa kinh nguyệt. Nước sắc của lá được dùng để điều trị bệnh beribri, một loại bệnh đa dây thần kinh do thiếu vitamin B1.
Một số bài thuốc từ cây hoa sữa
Cây hoa sữa chữa nóng trong người, kém ăn, suy nhược: Dùng vỏ cây sữa khô hoặc xay thành bột mịn. Cách dùng: Uống 1 – 3g bột mỗi ngày, uống với nước nóng hoặc thuốc sắc. Công dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, giải nhiệt bên trong, giúp ăn ngon hơn, tăng cân. Những người có làn da yếu hoặc nóng đều có thể sử dụng bài viết này. Vỏ hoa sữa thu hoạch vào mùa xuân khi cây chưa ra hoa sẽ có nhiều hoạt chất hơn khi cây đang ra hoa.
Rượu vỏ cây sữa giúp bồi bổ sức khỏe : Dùng vỏ cây sữa xay 75g. 30 – 35o rượu 500ml. Ngâm 7 ngày, lọc lấy nước trong, sau đó cho rượu vào vừa đủ 500ml. Uống 40ml ngày 2 lần, trước 2 bữa ăn chính.
Xử lý nước vỏ cây sữa : ngâm bột vỏ sữa với cồn 60o trong 7 ngày. Thỉnh thoảng lắc bộ lọc và thêm cồn 60o vào bằng trọng lượng của vỏ, sao cho cuối cùng 1kg vỏ sẽ thu được 1 lít dịch chiết. Dùng 0,5 – 1,5g mỗi ngày. Nhiều nhất mỗi lần chỉ dùng 2g và 6g mỗi ngày để giúp chống vi khuẩn và điều trị viêm nhiễm.
Cây hoa sữa chữa lở loét, đau răng: Dùng vỏ cây sữa đun nước đặc. Sau đó súc miệng để trị đau răng, bôi lên mụn nhọt, vết loét giúp giảm mụn nhanh hơn.
Cây hoa sữa chữa bệnh hạch cấp tính do ho hen: Vỏ sữa 15g, cỏ tím 15g, ngũ vị tử 15g, hoa anh túc 6g, uống 1 lần/ngày.
Cây hoa sữa chữa nôn mửa, thiếu máu do hóa trị: Dùng 20g lá sữa sắc sắc uống sẽ giúp giảm nôn mửa.
Những lưu ý khi dùng cây hoa sữa để chữa bệnh
Hoa sữa có thể gây dị ứng trong một số trường hợp, vì vậy bạn nên tránh ngửi hoa sữa khi bị viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn. Người bị viêm xoang, trẻ em yếu ớt không nên tiếp xúc nhiều với hoa sữa.
Cây hoa sữa là loại cây được ưa chuộng ở một số địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình… Tuy nhiên bài thuốc về cây hoa sữa ít người sử dụng nên các bạn có thể tham khảo thêm thông tin. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bai-thuoc-tri-benh-tu-cay-hoa-sua-nhieu-cong-dung-den-bat-ngo-d387588.html ” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]